Bệnh cúm gia cầm gây ra bởi virus cúm từ gia cầm. Thời điểm chuyển giao khí hậu vào mùa xuân là thời điểm tốt cho sự lây lan của vi rút cúm gia cầm, do đó bắt buộc để ngăn chặn cúm gia cầm. Các chuyên gia đã chỉ ra: Cúm gia cầm có thể ngăn ngừa và kiểm soát được nếu mọi người biết cách thức vệ sinh đúng khoa học.
1. Rửa tay
Các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới cho biết gần đây rằng công tác phòng chống dịch cúm gia cầm phải chú ý đến vệ sinh cá nhân, nhất là nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Bàn tay người thông qua quá trình lao động, tiếp xúc với nguồn lây trực tiếp hoặc trung gian là môi trường thuận lợi để virus cúm bám vào. Do đó, rửa tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn sẽ hạn chế cơ hội virus xâm nhập vào cơ thể.
2. Thịt và trứng phải được nấu chín để ăn
Trứng và thịt gia cầm phải được nấu chín khi chế biến thức ăn, virus cúm thường không tồn tại trong 70 ℃ hoặc nhiều hơn. Trong thực tế, ăn thịt gia cầm nấu chín không bị nhiễm virus. Các chuyên gia tư vấn: Không mua và sử dụng thức ăn gia cầm chưa chín kỹ. Ngoài ra, xin lưu ý rằng nên mua thực phẩm thịt và trứng gia cầm ở những nơi đã qua kiểm dịch nghiêm ngặt.
3. Chú trọng tăng cường khả năng miễn dịch
Vì không có thuốc đặc chủng ngăn ngừa có hiệu quả, nhưng mùa đông xuân có tỷ lệ cao của bệnh đường hô hấp, các chuyên gia đã cảnh báo rằng một lối sống lành mạnh để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh là rất quan trọng. Tăng cường tập thể dục thể chất hàng ngày và chế độ ăn uống đầy đủ chất. Cũng phải đảm bảo để ngủ đủ giấc, không làm việc quá sức.
4. Chú ý đến nhiệt độ cao chống virus
Virus cúm gia cầm rất nhạy cảm với nhiệt độ cao và tia cực tím. Chúng tồn tại nhiệt ở 60 ℃ trong khoảng 10 phút và ở 70 ℃ nhiệt trong vài phút. Anh sáng mặt trời trực tiếp 40-48 giờ và việc sử dụng các chất khử trùng gia dụng thông thường cũng có thể giết chết các virus cúm gia cầm.
5. Cách ly trẻ em tiếp xúc với gia cầm
Cảnh giác với những gia đình có trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới tin rằng trẻ em đang ở độ tuổi dưới 12 có khả năng miễn dịch kém, dễ bị tổn thương và rất dễ nhiễm trùng! Vì vậy, tuyệt đối không để trẻ em chạm, ôm, tiếp xúc trực tiếp với gia cầm. Ở những khu vực nông thôn chăn nuôi cũng không nên đưa trẻ đến gần các chuồng trại chứa gia cầm.
6. Không đi du lịch đến các khu vực bị có bệnh
Các chuyên gia khuyên rằng du khách nên tránh đi đến những nơi đang có dịch cúm gia cầm. Cho đến nay, các nhà khoa học chưa chứng minh được rõ nguồn gốc của dịch cúm gia cầm cũng như đường lây truyền của virus là từ chim hay người. Nếu bạn bắt buộc phải đi đến những khu vực bị ảnh hưởng, hãy cố gắng tránh xa những nơi có gia cầm.
7. Tránh tiếp xúc với gia cầm sống
Nếu bạn đang làm việc và sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng có dịch cúm gia cầm hãy nhớ: Phân, chất bài tiết là một trong những tuyến đường lây truyền của cúm gia cầm. Cần rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với gia cầm và cố gắng tránh tiếp xúc với gia cầm sống.
8. Không nên nuôi gia cầm
Người yêu vật nuôi là các loại lông vũ như chim, gà trọi, gà tre làm cảnh nên thận trọng. Lưu ý khi việc vệ sinh phân chim nên để khử trùng lồng, đảm bảo thông gió và môi trường sạch. Thường xuyên vệ sinh cá nhân và rửa tay sau khi tiếp xúc với gia cầm. Nếu khi tiếp xúc với con chim bị bệnh, hãy liên hệ với cơ quan y tế để điều trị.