Cách để người tiêu dùng nhận diện thịt bò giả

Phân biệt thịt lợn sề giả bò như thế nào khi nhiều người đã “hô biến” và thu được lợi nhuận "khủng", bất chấp nguy cơ sức khỏe cho khách hàng?

Việc xuất hiện loại thịt bò giả khiến người tiêu dùng dấy lên lo ngại cho chất lượng bữa ăn. Nghi án thịt trâu nhập về Việt Nam bị biến thành thịt bò hay việc sản xuất mỡ bì lợn siêu bẩn đã khiến người tiêu dùng hoang mang và tìm cách để có thể phân biệt được đâu là thịt bò thật, đâu là thịt bò giả trên thị trường.

“Công nghệ” luyện thịt trâu, thịt lợn sề thành thịt bò đã có từ lâu, với mức lãi lớn nên ngày càng phát triển. Điểm chung mà các thủ thuật biến hóa thịt trâu hoặc thịt lợn sề thành thịt bò là “pha thịt” sau khi giết mổ trâu, hoặc lợn sề sẽ chọn những tảng thịt lớn, lọc không được sót tí mỡ nào, đặc biệt là thịt trâu phải lóc hết những thớ gân trắng.

Thịt trâu màu thẫm, rắn chắc gần giống thịt bò nên chỉ cần tưới huyết bò là khó có thể phát hiện thịt trâu giả bò.

Với thịt lợn, thịt trâu chết thì dùng mỡ bò rán lấy nước, thoa quanh miếng thịt. Gần đây ngoài tưới mỡ bò, thịt trâu, thịt lợn còn được tẩm ướp kỹ với gia vị tạo mùi bò của Tàu để có mùi hôi rất đặc trưng của bò.

      Khi mua thịt bò, các bà nội trở cần cẩn trọng, tránh mua nhầm thịt lợn sề

Dành một chút thời gian để kiểm tra sẽ giúp bạn tránh mua phải thịt giả.

Nhận diện thịt trâu "đội lốt" thịt bò

Trong sạp thịt bò, người bán hàng rất dễ để lẫn hai loại thịt trâu và thịt bò vì hai loại thịt này đều có màu đỏ, không để ý kỹ sẽ rất khó để phân biệt. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ người tiêu dùng sẽ nhận thấy thịt trâu có màu sẫm đen, mỡ thịt trâu trắng trong khi mỡ thịt bò vàng. Hơn nữa thớ thịt trâu to và thô hơn thớ thịt bò.

Thịt bò khỏe mạnh khi giết mổ thường có màu hông nhạt, thớ thịt nhỏ, nếu cắt ngang thớ thịt sẽ thấy bề mặt lát cắt mịn màng hơn. Còn thịt trâu khỏe mạnh thường có màu hồng sậm, có khi màu đỏ sậm, thớ thịt hơi thô. Cắt ngang thớ thịt quan sát thấy sợi cơ to hơn sợi cơ của thịt bò, độ mịn kém thịt bò.

Nếu đem xào, luộc, thịt bò thường có mùi, thịt trâu không có hoặc có nhưng không rõ lắm. Mặt khác, thịt trâu khi luộc, xào thấy miếng thịt co lại, dai hơn, độ săn chắc hơn hẳn thịt bò và ngọt hơn thịt bò.

Nhận diện thịt lợn giả bò

Việc phân biệt thịt lợn giả bò không hề dễ, tuy nhiên nếu tinh ý người tiêu dùng vẫn sẽ phát hiện được. Trước hết thớ thịt bò dài nhưng bé, còn thịt lợn thớ to và ngắn hơn. Về màu sắc, thịt bò thật đỏ au, thịt lợn có màu hồng nhạt hơn, phần mỡ thịt bò có màu vàng nhạt, còn mỡ thịt lợn có màu trắng.

Nếu dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu là thịt lợn, cảm giác hơi mềm, còn ấn vào thịt bò sẽ thấy thịt rất mềm, cảm giác như thịt dính theo tay. Thịt bò cũng "nặng mùi" hơn thịt lợn, nếu sờ tay vào rồi ngửi sẽ cảm thấy mùi tanh.

Ngoài ra, thịt bò được làm từ thịt lợn thường phải nhuộm bằng phẩm màu cho có màu đỏ thẫm nên nếu người tiêu dùng miết tay vào miếng thịt mà thấy có màu đỏ "lạ" ở tay thì chắc chắn thịt đã bị nhuộm hóa chất. Để mua được thịt bò ngon, nên chọn miếng thịt có màu đỏ đặc trưng, độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt mịn, khô chứ không nên chọn miếng thịt không tươi màu, hơi tái và nhợt nhạt.

Thịt bò thật là thực phẩm nhiều dưỡng chất, trong quá trình chế biến, thậm chí chần với nước sôi, màu hồng sậm vẫn giữ được, ăn thấy vị ngọt đặc trưng. Trong khi đó, thịt bò giả chỉ cần chần hoặc nấu là màu nhạt đi, thịt dần chuyển sang màu trắng hoặc hồng lợt, ăn không còn thấy mùi bò mà hiện rõ mùi của thịt được đội lốt, không thấy dai.

Ngoài ra, những miếng thịt đã sậm mầu, có mùi vị lạ là những miếng thịt kém chất lượng dù là thịt bò thật hay giả. Bạn không nên tham rẻ mà mua về.

Như vậy, để chọn được miếng thịt bò ngon, tươi, người tiêu dùng nên chọn những địa điểm bán thịt uy tín. Cần tìm những miếng thịt lớn, có màu đỏ đặc trưng, sờ vào có độ đàn hồi, bề mặt thịt khô, mịn. Không chọn những miếng thịt nhỏ, màu nhạt, ẩm ướt, chạm tay thấy dính màu.