1. Dưa cải bắp
Dưa cải bắp rất giàu vitamin C, B, K và có nhiều loại vi khuẩn có lợi như Leuconostoc và Pediococcus. Là một món ăn truyền thống ở châu Âu – đặc biệt là Đức. Ở Việt Nam loại thực phẩm lên men này cũng được sử dụng rộng rãi trong bữa cơm hàng ngày. Dưa cải bắp giúp bạn ổn định axit dạ dày bằng cách cân bằng nồng độ pH.
Dưa cải bắp muối là thực phẩm lên men vô cùng tốt cho sức khỏe
2. Kim chi
Cũng giống như dưa cải bắp, kim chi cũng là một loại dưa muối nhưng lên men bằng cải cùng nhiều gia vị khác như tỏi, hành và đặc biệt là ớt bột. Có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Kim chi chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen có tác dụng chống nhiễm trùng và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
3. Tương nén
Là một sản phẩm lên men từ đậu nành – có nguồn gốc từ Indonesia. Thực phẩm này chứa nhiều protein và chất xơ cùng nhiều loại vitamin rất tốt cho sức khoẻ.
4. Miso
Là một loại thực phẩm lên men từ đậu nành – có xuất xứ từ Nhật Bản. Miso không phải là một món ăn riêng mà như gia vị để thêm vào các món ăn khác: súp, các món xào.
Miso rất bổ dưỡng, có khả năng làm giảm bệnh tim và là một chất chống oxy hoá tuyệt vời.
5. Rau củ quả lên men chua
Là một món ăn khá quen thuộc đối với nhiều gia đình, được lên men khoảng vài tuần từ hỗn hợp các loại rau như: súp lơ, ớt chuông và các loại gia vị khác.
Những loại rau củ lên men rất tốt cho sức khoẻ, nó sẽ cung cấp cho cơ thể bạn những vi khuẩn có lợi, chất chống oxy hoá, canxi và các chất dinh dưỡng khác.
6. Sữa chua cốt dừa
Mỗi loại sữa chua đều có tính chất khác nhau, ở đây sữa chua cốt dừa là một loại thực phẩm lên men rất tốt cho sức khoẻ.
Thực phẩm này chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và chất béo thấp. Ngoài ra, nó còn kháng khuẩn, kháng virus cũng như chứa hàm lượng canxi và kali cao.