Để xôi ngon, để lâu cũng không bị khô cứng, một trong những bí quyết mà chị em nên biết đó là đồ xôi hai lần.
|
Không ngâm gạo quá lâu
Trước khi đồ xôi, chúng ta thường phải ngâm gạo nếp cho hạt gạo nở ra. Tuy nhiên, không nên ngâm gạo quá 8 tiếng. Hạt gạo ngâm quá lâu sẽ bị chua và xôi sẽ không thơm ngon.
Đầu tiên, bạn hãy vo gạo thật sạch, loại bỏ sạn và hạt gạo hỏng. Sau đó, cho gạp vào ngâm nước từ 6-8 tiếng. Khi ngâm gạo nếp, bạn có thể cho một nhúm muối để tạo vị đạm đà cho xôi.
Không đồ quá nhiều xôi cùng một lúc
Rất nhiều người gặp tình trạng xôi ở bên dưới bị nhão còn bên trên vừa khô vừa cứng. Nguyên nhân chủ yếu là do lượng gạo nếp quá nhiều hoặc gạo bị nén quá chặt, làm cho hơi nước trong nồi không lưu thông được khiến gạo chín không đều.
Để khác phục điều này, bạn hãy bốc từng nắm gạo một và rải đều từng lớp vào vỉ hấp. Sau đó, dùng đũa xoáy thành 5 lỗ xuyên qua lớp gạo để hơi nước được lan tỏa đều. Lượng nước bên dưới nồi chỉ nên chiếm 1/3 dung tích nồi. Nếu đổ quá nhiều nước, hơi nước bốc lên mạnh sẽ làm cho lớp xôi bên dưới bị nhão.
Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30-40 phút để xôi chín mềm.
Trong trường hợp nước cạn mà xôi vẫn chưa chín, bạn có thể đổ thêm nước nóng vào nồi hấp đồng thời vẩy thêm ít nước lên bề mặt xôi và tiếp tục hấp cho đến khi xôi chín đều.
Không nên đồ xôi và hấp gà cùng lúc
Một số người thường đồ xôi và hấp gà cùng một lúc để phần nước gà làm xôi ngọt hơn. Tuy nhiên, cách này có thể khiến xôi bị ngấm quá nhiều nước từ gà đồng thời làm bít các lỗ thông hơi ở dưới chõ đồ khiến xôi bị nát, không ngon.
Đồ xôi hai lần
Để món xôi ngon hơn, dù để lâu những vẫn giữ được độ mềm dẻo, bạn nên hấp xôi 2 lần. Khi xôi vừa chín tới, bạn hãy xới xôi ra và dàn lên mâm để cho nguội bớt rồi lại cho vào xửng hấp thêm lần nữa.
Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bi-kip-do-xoi-ngon-deo-cho-mam-com-cung-ngay-tet-search/?id=278648 ..
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
- Loạt địa điểm 'ngon, bổ, rẻ' cho dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 ở miền Bắc, ghim lại ngay và nhất định phải đến cùng gia đình nhé!
- Món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, dù đi đâu về đâu cũng nên thử 1 lần cho biết
- Đầu bếp chỉ 'mẹo' ướp thịt bò mềm và không bị khô dai chỉ 'với 1 thứ đơn giản nhà nào cũng có'
- Đừng chiên khoai tây nguyên bản nữa, dạy bạn cách làm trong 2 phút, khoai cực giòn ngon, ăn một lần nhớ mãi
- Tin vui: Từ 2024, bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe
- Người lao động được nhận tới 500% lương khi đi làm dịp lễ 30/4-1/5, có đúng không?
- Cuối cùng cũng rõ profile của chồng Minh Tú: Giám đốc công ty đa quốc gia, vừa giàu vừa giỏi
- Ngọc Trinh gây sốt với lần trang điểm khác lạ khoe nhan sắc thăng hạng, còn chia sẻ về chuyện tình cảm
- 5 món ăn 'bổ tựa nhân sâm' giúp tăng tuổi thọ, ai cũng nên dùng mỗi sáng, đặc biệt là nam giới
- Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đây là những loại máy tính được mang vào phòng thi, sĩ tử chú ý!
- Muốn tuyển thẳng vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024, đây là điều kiện cần đáp ứng
- Tại sao chuyển khoản từ 500 triệu phải báo cáo ngân hàng nhà nước?