Bệnh mùa xuân và các bài thuốc dân gian chữa bệnh hay

Bệnh mùa xuân đang trở thành nỗi lo ngại cho mọi người. Nhiều người lại không muốn dùng thuốc tây để chữa bệnh bệnh mùa xuân, nhưng không phải ai cũng biết những bài thuốc dân gian hay.

Bệnh mùa xuân thường gặp do khí hậu mùa xuân thích hợp cho các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây bệnh ở người. Những bệnh thường gặp trong mùa xuân như bệnh thủy đậu, sốt phát ban, viêm kết mạc.

Bên cạnh việc chữa trị bằng thuốc tây, bạn có thể chữa các bệnh mùa xuân bằng các loại thuốc dân gian tại nhà cho những người vừa chớm bị bệnh.

Bệnh mùa xuân và các bài thuốc dân gian chữa bệnh hay (Ảnh minh họa)

Bệnh thủy đậu

Nguyên nhân bị bệnh thủy đậu

Đây là bệnh do virus Varicella Zoster gây ra. Đáng chú ý, bệnh này lây lan qua đường hô hấp khi hít phải những giọt nước từ dịch ho hay nước mũi của người bệnh, hoặc lây do tiếp xúc với mụn nước, quần áo, vải trải giường của người bệnh… nên rất dễ bùng phát thành dịch lớn, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Khi mắc bệnh, triệu chứng nhận biết là nổi lên các nốt tròn nhỏ, tiến triển trong vòng 12/24 giờ thành mụn nước, bọng nước, mọc rải rác toàn thân. Sau đó, các nốt này khô đi trở thành vảy và khỏi sau 5 đến 7 ngày.

Chữa bệnh thủy đậu bằng bài thuốc dân gian

Khi bệnh còn nhẹ có triệu chứng như không sốt hoặc sốt nhẹ, chảy nước mũi, ho ít, ăn uống bình thường, các nốt đậu mọc rải rác màu hồng nhạt, ngứa nhiều.

Bài thuốc: Lá dâu tằm tươi 30 g rửa sạch, cỏ mần chầu tươi 20 g rửa sạch thái ngắn, lá tre tươi 20 g, cam thảo đất tươi 20 g thái ngắn. Cho vào ấm sắc uống, hãm 1.000 ml nước còn 300 ml, mỗi lần uống 30-50 ml, chia uống trong ngày.

Khi bệnh đã khá nặng khi người bệnh bị sốt cao, buồn phiền, khát, thủy đậu mọc dày, sắc tím tối, mặt đỏ, miệng môi khô hồng, niêm mạc miệng có những nốt phỏng.

Bài thuốc: Vỏ đậu xanh hoặc đậu xanh cả vỏ 20-30 g, rau om tươi 20 g rửa sạch, quả dành dành 16 g, kim ngân hoa 16 g, rễ cỏ tranh 12 g. Bài thuốc này nên sắc 2 lần. Lần đầu cách sắc như bài thuốc trên, lần sau đổ 600 ml nước sắc còn 200 ml, dồn lại với nước thứ nhất, cô lại còn 300 ml chia 2 lần uống trong ngày. Trẻ em tùy theo tuổi có thể dùng 1/2 liều. Dùng liên tục cho đến khi khỏi hẳn.

Sốt phát ban

Nguyên nhân gây ra sốt phát ban

Bệnh sốt phát ban thường xảy ra ở trẻ em nhưng gần đây, bệnh đã xuất hiện ở cả người lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do virus như virus thủy đậu, rubella, sởi, dengue, virus gây bệnh chân tay miệng, thấp tim… hoặc những bệnh rối loạn chuyển hóa gây ban như viêm thận, luput ban đỏ, giang mai.

Bài thuốc dân gian chữa sốt phát ban

Kim ngân hoa 10g, liên kiều 10g, ngưu bàng tử 10g, phòng phong 10g, trúc diệp 6g, bạc hà 6g, cát cánh 6g, cam thảo 6g, sắc uống. Nếu ho nhiều gia hạnh nhân; sốt cao gia cương tàm, đan bì; ngứa nhiều gia thuyền thoái; đại tiện táo gia qua lâu nhân; môi khô miệng khát gia lô căn, sa sâm; hầu họng sưng đau gia huyền sâm.

Kim ngân hoa 10g, liên kiều 10g, kinh giới 6g, bạc hà 6g, ngưu bàng tử 6g, cát cánh 6g, đậu xị 4g, cam thảo 4g, lô căn 15g, sắc uống (liều lượng này dùng cho trẻ nhỏ, tùy theo lứa tuổi có thể tăng thêm cho hợp lý). Nếu sốt cao gia thạch cao 20g, tri mẫu 9g; ban nổi có sắc đỏ gia đan bì 10g, xích thược 10g; hạch nổi sưng to gia hạ khô thảo 10g, côn bố 10g; chảy máu cam gia bạch mao căn 10g, hoàng cầm 10g; ngực đầy tức khó chịu gia chi tử sao đen 10g.

Bệnh viêm kết mạc

Nguyên nhân bệnh viêm kết mạc

Bệnh viêm kết mạc xảy ra trên những bệnh nhân có cơ địa dị ứng, bên cạnh đó có thể có liên quan tới các tác nhân gây dị ứng bay trong không khí, như phấn hoa, các loại bụi, lông thú vật, côn trùng, hoặc gió, ánh nắng, hoặc mỗi khi thay đổi thời tiết cũng là điều kiện làm xuất hiện bệnh dị ứng. Triệu chứng của bệnh thường gặp là: đỏ cả 2 mắt, chảy nước mắt, ngứa mắt, sợ ánh sáng.

Bài thuốc dân gian chữa viêm kết mạc

Kim ngân hoa, lá dâu mỗi thứ 16 g, kinh giới, chi tử, cúc hoa mỗi thứ 12 g, hoàng đằng 8 g, bạc hà 6 g, cam thảo 4 g. Ngày 1 thang, sắc uống làm 2 lần.

Kim ngân hoa 16 g, liên kiều, ngưu bàng tử, hoàng cầm mỗi thứ 12 g, chi tử 8 g, bạc hà, cát cánh mỗi thứ 6 g. Ngày 1 thang, sắc uống làm 2 lần.

Lá dấp cá 100 g, sài đất, bồ công anh mỗi thứ 50 g. Tất cả dùng lá tươi, rửa sạch, giã nát, hòa nước ấm, chắt ra uống, ngày 2-3 lần.

Bồ ngót tươi 50g, lá dâu 30g, cà gai 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g, cỏ xước 30g. Nấu với nước cho sôi sắc lại, uống suốt ngày.

6 đọt dâu tằm, 3 bông cúc trắng, 10 lát củ sả, 3 lát gừng sống, 1 muỗng đậu xanh giã nát sắc lấy nước uống.