Bệnh đậu mùa khỉ ảnh hưởng tới thai kỳ thế nào?
Thứ tư, 05/10/2022 09:24

Cho đến nay, người ta không biết liệu mắc bệnh đậu mùa khỉ có gây khó khăn cho việc mang thai hay không hoặc mắc bệnh đậu mùa khỉ có làm tăng khả năng sẩy thai không?

Ngày 03/10/2022, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP. HCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Đây là bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam.

Bệnh nhân là nữ 35 tuổi, thường trú tại TP. HCM, khởi phát bệnh ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022 đến 22/9/2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9/2022, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP. HCM. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP. HCM).

Ngay sau khi ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, cùng với sự lo lắng thì nhiều câu hỏi đã được đặt ra xung quanh căn bệnh này. Và "bệnh đậu mùa khỉ ảnh hưởng tới thai kỳ thế nào?" là một câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm.

Bệnh đậu mùa khỉ ảnh hưởng tới thai kỳ thế nào? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu quan sát tại Bệnh viện Đa khoa Kole (tỉnh Sankuru thuộc Cộng hòa Congo, châu Phi), các nhà khoa học khảo sát 222 bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ được theo dõi từ năm 2007 đến năm 2011, trong đó có 4 phụ nữ mang thai. Kết quả ở 4 phụ nữ mang thai như sau: Một bà mẹ sinh ra một đứa trẻ sơ sinh khỏe mạnh, hai bà mẹ bị sảy thai trong 3 tháng đầu tiên và một trường hợp bị thai lưu trong 3 tháng cuối. Đứa bé chết lưu cho thấy các tổn thương da phồng rộp lan tỏa ở đầu, thân và tứ chi, bao gồm lòng bàn tay và lòng bàn chân. Đây cũng là những dấu hiệu nhiễm bệnh đậu khỉ.

Nghiên cứu cho thấy khả năng lây truyền bệnh đậu mùa khỉ theo chiều dọc, tức từ mẹ sang con qua nhau thai, có liên quan đến nhiễm virus cho thai nhi và nhiễm trùng bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Giống với bệnh đậu mùa, bệnh đậu mùa khỉ sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn ở phụ nữ mang thai so với những người khỏe mạnh không mang thai.

WHO cũng đã có báo cáo rằng, bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ mẹ sang thai nhi có thể xảy ra qua nhau thai (có thể dẫn đến bệnh đậu mùa khỉ bẩm sinh) hoặc do tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.

Bệnh đậu mùa khỉ ảnh hưởng tới thai kỳ thế nào? - Ảnh 2.

Cho đến nay, người ta không biết liệu mắc bệnh đậu mùa khỉ có gây khó khăn cho việc mang thai
hay không hoặc mắc bệnh đậu mùa khỉ có làm tăng khả năng sẩy thai không? (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, người ta không biết liệu mắc bệnh đậu mùa khỉ có làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hay không. Tuy nhiên, bà mẹ mang thai cần cẩn trọng với triệu chứng sốt cao khi không may mắc bệnh đậu mùa khỉ. Sốt cao trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Các dữ liệu và nghiên cứu về bệnh đậu mùa khỉ trong thai kỳ còn rất hạn chế. Cho đến nay, người ta không biết liệu mắc bệnh đậu mùa khỉ có gây khó khăn cho việc mang thai hay không hoặc mắc bệnh đậu mùa khỉ có làm tăng khả năng sẩy thai không?

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/benh-dau-mua-khi-anh-huong-toi-thai-ky-the-nao-162221004111604372.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/benh-dau-mua-khi-anh-huong-toi-thai-ky-the-nao-162221004111604372.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Tag: Bệnh đậu mùa khỉ , thai kỳ , sức khỏe