Bé gái 7 tuổi được chẩn đoán ung thư máu: Bác sĩ nhận định nguyên nhân do loại đồ chơi nhiều trẻ yêu thích
Thứ tư, 14/10/2020 11:01

Nghe tin con gái 7 tuổi bị ung thư máu, bố mẹ của bệnh nhi đã vô cùng sốc và suy sụp.

Bé gái 7 tuổi bị ung thư máu

Trang Sohu.com đưa tin, Thạc sĩ Dược học Fang Jian, Bệnh viện Nhân dân Quận Hoa Đô (Quảng Châu) gần đây một bé gái 7 tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chảy máu mũi. Ban đầu bố mẹ của cháu bé không để ý tình trạng sức khỏe của con. Tuy nhiên khi thấy biểu hiện của bé ngày một xấu, họ quyết định đưa con đi khám.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi 7 tuổi bị bệnh ung thư máu.

Nghe tin này, bố mẹ của bệnh nhân đã vô cùng suy sụp.

Bác sĩ đã hỏi thăm về các thói quen sinh hoạt ăn uống của bệnh nhi thì phát hiện cháu bé thích một món đồ chơi là đất nặn dẻo.

Bác sĩ cho rằng nhiều khả năng loại đồ chơi này chính là nguyên nhân khiến cháu bé bị ung thư.

Loại đất nặn dẻo được nhiều trẻ em yêu thích.

Loại đất nặn dẻo được nhiều trẻ em yêu thích.

Mức độ độc hại của đất nặn dẻo

Đất nặn dẻo (còn được biết đến với cái tên là slime) là món đồ chơi có độ dẻo dai, có thể biến thành nhiều hình dạng khác nhau. Đáng nói, nó được bán với giá thành rất rẻ và có nhiều màu sắc hấp dẫn nên được trẻ em yêu thích.

Thành phần của loại đất nặn dẻo có thể chứa keo sữa (chính là PVA, Polyvinyl alcohol), Borax, natri hidrocacbonat, natri bicacbonat...

Theo BBC, năm 2017, loại đất nặn dẻo này gây bão với hàng triệu chia sẻ hình ảnh trên các mạng xã hội. Tuy nhiên 8 trên 11 mẫu slime trên thị trường được kiểm nghiệm có chứa lượng Borax (hàn the) cao gấp 3-4 lần chuẩn an toàn Châu Âu cho phép.

Các chất độc có trong đất nặn dẻo

Borax (natri tetraborate, hàn the)

Bột borax gây ho và viêm họng, viêm da và đau mắt. Borax đi vào đường tiêu hóa có thể gây gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, nhức đầu, yếu cơ, buồn ngủ và liều cao gây co giật.

Borax là chất độc cho sinh vật và đã bị cấm dùng trong thực phẩm ở các nước Âu, Mỹ.

PVA (Polyvinyl alcohol, điều chế từ Polyvinyl axetat)

Đây là chất tiềm ẩn nguy cơ. PVA phải được để trong kho có mái che, tránh những nơi có nhiệt độ quá cao trên 50°C vì dễ gây hỏa hoạn, cháy nổ. Nếu PVA bị dây, dính vào mắt hoặc da, phải rửa ngay bằng nước sạch và xà phòng. Cần để PVA tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

Ngoài ra trong thành phần của đất sét dẻo còn có thể chứa rất nhiều chất độc hại đối với sức khỏe như Triclosan (gây ra ung thư gan, xơ gan); Aspartame (độc hại với gan, phổi, não, vú, tiền liệt tuyến, thần kinh trung ương); Flo (có hại với tuyến giáp); Diethanolamin (có hại với gan, thận); Sodium lauryl sulfat (có thể tác động tới tuyến vú); phẩm màu công nghiệp (độc hại với phổi, gan, thận, tuyến thượng thận, bàng quang, da)...

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/be-gai-7-tuoi-duoc-chan-doan-ung-thu-mau-bac-si-nhan-dinh-nguyen-nhan-do.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/be-gai-7-tuoi-duoc-chan-doan-ung-thu-mau-bac-si-nhan-dinh-nguyen-nhan-do-loai-do-choi-nhieu-tre-yeu-thich-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5

Tag: đất nặn dẻo , ung thư máu , trẻ mắc ung thư