Bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm nCoV, đường lây qua trẻ em như thế nào?
Thứ ba, 11/02/2020 10:53

Bộ Y tế thông tin thêm về 01 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của vi rút nCoV là bé gái 3 tháng tuổi.

Bệnh nhân thứ 15 ghi nhận dương tính với virus corona chủng mới đó là cháu N. G. L. 3 tháng tuổi (sinh ngày 05/11/2019), địa chỉ: xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bệnh nhi N. G. L là cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B (là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân N. T. D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và được ra viện ngày 10.02.2020).

Trước đó, ngày 28/01/2020, bệnh nhân N. G. L được mẹ đưa đến nhà bà P. T. B (bà ngoại) chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 04 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi xác định bệnh nhân P. T. B (bà ngoại) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N. G. L và mẹ cháu.

Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6/2/2020, cháu N. G. L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt. Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, bệnh nhân N. G. L và mẹ đang được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và đang trong tình trạng ổn định.

Mẹ bệnh nhân hiện vẫn khỏe mạnh, đang được theo dõi chặt chẽ, được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus nCoV bằng kỹ thuật: Realtime RT – PCR và được gửi xét nghiệm tại Khoa Vi rút, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 15 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Bệnh việnh Nhi đồng 1, nCoV không bỏ qua lứa tuổi nào, đã là virus thì tuổi nào cũng có nguy cơ mắc. Ở trẻ em đường lây truyền chính virus corona mới với trẻ vẫn là qua giọt bắn nước bọt, chẳng hạn khi bệnh nhân ho và hắt hơi. Ngoài ra, còn đường lây thứ hai là do truyền tiếp xúc, chẳng hạn như bàn tay bị nhiễm bẩn tiếp xúc với miệng, mũi và mắt. Tuy nhiên, nên tránh cho trẻ tới những nơi đông người, hạn chế tiếp xúc với người khác đặc biệt người đi từ vùng dịch,

Tuy nhiên, BS Khanh cho rằng các gia đình trong điều kiện dịch do nCoV vẫn cần tiêm ngừa vắc xin cho trẻ để phòng các bệnh. Nên chọn các cơ sở tiêm chủng hẹn giờ và cách ly tốt. Khi đưa bé đi tiêm phòng, đi ra ngoài trẻ không đeo khẩu trang nên ẵm con và ôm vào bé. Nếu không đưa bé đi chích ngừa thì sẽ có nguy cơ mắc các bệnh khác còn nguy hiểm hơn cả nCoV như ho gà, viêm màng não...

Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương cần tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân. Một số người nghi mắc bệnh thì tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm để xác định người bệnh có nguy cơ mắc bệnh hay không.

Infonet.vn

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/be-gai-3-thang-tuoi-o-vinh-phuc-nhiem-ncov-duong-lay-qua-tre-em-nhu-th.. Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/be-gai-3-thang-tuoi-o-vinh-phuc-nhiem-ncov-duong-lay-qua-tre-em-nhu-the-nao-post331846.info

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Thanh niên bẻ khóa, trộm SH chỉ trong 3 giây ở TP.HCM

Tag: Bé gái 3 tháng tuổi nhiễm nCoV , virus corona , chăm sóc sức khỏe