Bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với loại hạt dễ gây hóc cho trẻ
Chủ nhật, 29/01/2023 10:13

Hóc dị vậy là tai nạn thường xảy ra với trẻ nhỏ. Trong đó, hóc hạt lạc thường gặp hơn cả với trẻ nhỏ.

Theo thông tin từ Bệnh viện nhi Trung ương, trong tháng 1, bệnh viện tiếp nhận 3 trường hợp hóc hạt lạc phải nhập viện cấp cứu.

Điển hình đó là trường hợp bé N.M K (17 tháng, nam, Bắc Ninh). Bé được bố cho ăn lạc rang, sau đó bị sặc và tím tái, thiếu oxy với hội chứng xâm nhập rất rõ. Ngay lúc ấy, bé được đưa đi sơ cứu ở Trung tâm y tế huyện và được đặt nội khí quản chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương bé được tiến hành nội soi phế quản phát hiện 1/2 hạt lạc tại khí quản, chiếm gần hết khẩu kính đường thở

Trường hợp bé gái C (21 tháng, Nam Định) được mẹ cho ăn kẹo lạc khi đang đi xe máy, sau đó con bị sặc, ho, khó thở, tím tái. Gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện, được đặt nội khí quản và chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trường hợp bệnh nhi N.P.M (21 tháng, Bắc Giang), trẻ bị mắc dị vật hạt lạc hơn một tuần ở phế quản gốc bên phải, gây viêm và tổ chức sùi che lấp dị vật, khiến việc tiếp cận lấy dị vật rất khó khăn.

Gia đình bé M cho hay, bé có ăn 3,4 hạt lạc liên tục, sau đó bị hóc, gia đình có móc họng lấy ra được 1 ít nên nghĩ là hết rồi, mấy ngày sau bé vẫn chơi bình thường, nhưng ăn uống ít đi, ho nhiều, mỗi khi khóc là khó thở.

Khi bé sốt cao không hạ, gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ tư vấn chuyển viện lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

ThS. BS Phùng Đăng Việt – Trưởng Khoa Khám và Thăm dò Hô hấp – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết trẻ nhỏ ăn lạc nếu không cẩn thận bị hóc sẽ gây bít tắc đường thở, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Lạc là loại hạt có dầu, ngoài việc gây tắc đường thở, suy hô hấp còn có thể gây viêm đường thở do dầu lạc.

"3 bệnh nhi chúng tôi đã tiếp nhận trên đều có tình trạng khó thở, tím tái, viêm phổi với tổn thương lan tỏa, nhiễm trùng tăng cao. Rất may là trẻ được cấp cứu kịp thời", bác sĩ Việt nói.

ThS.BS Phùng Đăng Việt khuyến cáo khi trong nhà có các loại hạt hướng dương, đậu tương, hạt bí,… phụ huynh cần lưu ý để xa tầm tay của trẻ và giám sát chặt chẽ khi con ăn, tránh xảy ra những trưởng hợp đáng tiếc. Ngoài ra, khi cho trẻ con ăn uống hàng ngày, không nên bắt ép trẻ ăn khi đang khóc hoặc để trẻ cười đùa trong khi ăn uống vì rất dễ gây sặc hóc nguy hiểm.

Để đề phòng biến chứng nguy hiểm do hóc hạt, các phụ huynh khi thấy trẻ ho, khò khè kéo dài thì nên đưa trẻ đi khám. Trong trường hợp ho sặc rồi bị hóc, nếu không biết sơ cứu thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Bác sĩ Việt cũng chỉ ra sai lầm khi trẻ hóc dị vật là cha mẹ mất bình tĩnh, cố gắng lấy tay hoặc các vật khác đưa vào miệng trẻ để móc dị vật ra. Điều này có thể làm dị vật xuống sâu hơn, hoặc gây trầy xước, chấn thương niêm mạc vùng hầu họng của trẻ.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/bac-si-khuyen-cao-canh-giac-voi-loai-hat-de-gay-hoc-cho-tre-20230128100624763.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/bac-si-khuyen-cao-canh-giac-voi-loai-hat-de-gay-hoc-cho-tre-20230128100624763.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương

Tag: Trẻ hóc dị vật , thực phẩm an toàn , chăm sóc sức khỏe