Ba bị cáo khiến nam sinh trường Gateway tử vong được giảm án
Thứ ba, 11/08/2020 20:08

Chủ tọa cấp phúc thẩm nhấn mạnh bị cáo Quy có vai trò chính nên phải chịu trách nhiệm về cái chết của bị hại.

Chiều 11/8, TAND Hà Nội chấp nhận kháng cáo, tuyên Nguyễn Bích Quy (nhân viên đưa đón học sinh Gateway) 21 tháng tù về tội Vô ý làm chết người (giảm 3 tháng tù so với án sơ thẩm).

Tài xế Doãn Quý Phiến lĩnh 10 tháng tù (sơ thẩm tuyên 15 tháng tù) về cùng tội danh trên.

Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm trường Gateway) lĩnh 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo 1 năm tù giam.

Ba bị cáo khiến nam sinh trường Gateway tử vong được giảm án

Hai bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến tại tòa phúc thẩm. Ảnh: Hoàng Lam

Theo tòa phúc thẩm, bị cáo Quy đã vô ý, cẩu thả nên không phát hiện bé Lê Hoàng Long ngủ trên xe vào sáng 6/8/2019. Bà Quy cũng không kiểm tra lại khi xe đến trường, không thực hiện nhiệm vụ giám sát học sinh dẫn đến việc bỏ quên học sinh trên ôtô.

Tài xế Phiến không kiểm tra bên trong xe sau khi bà Quy đưa học sinh vào trường, do đó không phát hiện cháu Long ở hàng ghế phía sau mà vẫn lái xe về bãi đỗ.

Đối với Nguyễn Thị Thủy, HĐXX nhận thấy giáo viên chủ nhiệm phát hiện cháu Long vắng mặt không lý do nhưng không liên hệ với phụ huynh và thông báo nhà trường. Cùng với bà Quy và ông Phiến, hành vi của Thủy dẫn đến việc cháu Long tử vong do bị bỏ quên trên ôtô.

"Xét thấy trong vụ án này, hành vi của bị cáo Quy có vai trò chính nên bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về cái chết của bị hại", chủ tọa nhấn mạnh.

Trong phần luận tội trước đó, đại diện VKSND Hà Nội cho rằng trong vụ án, 3 bị cáo đều có lỗi nhưng là lỗi vô ý gây ra cái chết của học sinh Lê Hoàng Long. Do đó, việc giảm án hoặc cho bị cáo được hưởng án cải tạo ngoài xã hội là có căn cứ.

Theo kiểm sát viên, quá trình xét xử, Nguyễn Bích Quy kêu oan nhưng sau đó đã thành khẩn khai báo. Hai bị cáo Phiến và Thủy cũng ăn năn, hối cải về hành vi của mình. Ngoài ra, đại diện gia đình bị hại cũng đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị giảm án cho bị cáo Quy và cho 2 bị cáo Phiến, Thủy được hưởng án treo.

Nói lời sau cùng, Nguyễn Bích Quy trình bày ngắn gọn xin được cải tạo ngoài xã hội. Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy xin lỗi gia đình nạn nhân và mong tòa xem xét chấp nhận kháng cáo.

Sáng 6/8/2019, ông Phiến lái ôtô chở bà Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có bé Lê Hoàng Long. Lúc lên xe, bé trai này ngồi ở hàng ghế thứ 4, sát dãy cuối.

Khi đến trường, bị cáo Quy không phát hiện bé Long ngủ trên xe. Sau đó bà dẫn các học sinh khác vào trường.

Trước khi về bãi đỗ xe, tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại khoang hành khách, không vệ sinh xe nên không phát hiện Long ở hàng ghế phía sau. Tại trường Gateway, Nguyễn Thị Thủy thấy Long vắng mặt không lý do nhưng cô giáo chủ nhiệm không liên hệ với phụ huynh và thông báo nhà trường hỗ trợ.

Hành vi của 3 bị cáo đã dẫn đến việc bé Long tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón. Cơ quan chức năng kết luận nạn nhân chết ngạt do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực.

Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/ba-bi-cao-khien-nam-sinh-truong-gateway-tu-vong-duoc-giam-an-post1118463.html.. Nguồn: https://zingnews.vn/ba-bi-cao-khien-nam-sinh-truong-gateway-tu-vong-duoc-giam-an-post1118463.html

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương

Tag: nam sinh trường Gateway tử vong , Nguyễn Bích Quy , Doãn Quý Phiến