Hạt dẻ rang muối, óc chó rang muối… đang trở thành loại hạt hấp dẫn trong mùa Tết năm nay. Có xuất xứ từ nước ngoài, với vị ngậy pha chút mặn ngọt cộng với quảng cáo chữa “bách bệnh” khiến nhiều bà nội trợ không tiếc tiền mua óc chó, hạt dẻ rang muối.
Hạt óc chó
Tuy nhiên theo Bs CKII, Đinh Thị Kim Liên (Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai) không phải ai cũng ăn được những loại hạt này.
Bs Liên cho biết, đây là các loại hạt giàu chất đạm, béo do đó cho năng lượng rất cao, chất béo trong các loại hạt chứa nhiều axit béo không no, có lợi cho cơ thể, ngoài ra nó còn có chất khoáng, viatmin, chất xơ cùng cần thiết cho cơ thể.
Theo nghiên cứu của Đông Y, nhân quả óc chó có tác dụng bổ não ích trí, nhuận tràng thông tiện, chống táo bón, rất có lợi cho sự phát triển của não bộ.
Phụ nữ mang bầu thường xuyên ăn nhân quả óc chó, em bé sinh ra không những thông minh mà tóc sẽ đẹp óng mượt hơn. Nhân quả óc chó cũng rất hữu hiệu trong việc cải thiện chứng táo bón ở phụ nữ mang thai.
Mặt khác, quả óc chó giúp ngăn ngừa và giảm bệnh tiểu đường nên bà bầu ăn quả óc chó giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Trong quả óc chó rất giàu Axit Ellagic và chất chống oxy hóa có tác dụng giúp bà bầu giảm stress nên bà bầu hoàn toàn không cần lo sợ căng thẳng trong quá trình mang thai, giảm mệt mỏi và tránh trầm cảm khi đang bầu bí.
Ngoài ra quả óc chó còn giúp tăng cường cơ bắp trong thời kỳ mang thai, tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ có hiệu quả diệt khuẩn.
Tuy nhiên, theo BsCKII. Đinh Thị Kim Liên (Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai) thì 1 lạng hạt có thể cho năng lượng tương đương gần 2 lạng gạo (khoảng 3 miệng bát cơm), do đó nó sẽ gây thừa năng lượng rất lớn nếu chúng ta ăn nhiều. Đây cũng là nguy cơ tăng cân cao trong dịp tết.
Trên thị trường hiện có quả óc chó rang muối, với vị bùi ngậy kèm chút mặn ăn, ngọt khá hấp dẫn người ăn tuy nhiên theo BS Liên, loại hạt này cần hạn chế sử dụng với những bệnh nhân mắc bệnh thận. Nguyên nhân là do nếu người mắc bệnh thận ăn quá nhiều hạt này sẽ đưa vào cơ thể thừa đạm và muối theo nhu cầu của bệnh, dẫn đến bệnh nặng lên.
“Người bệnh không nên nghe những quảng cáo hấp dẫn như tăng cường khả năng trí nhớ, tốt cho nam giới, giúp sinh con thông minh mà phải bỏ ra một khoản tiền lớn để chi trả. Hãy ăn những loại thực phẩm, hoa quả còn tươi để đảm bảo lượng vitamin còn nguyên vẹn” – Bs Liên nhấn mạnh.
Ngoài ra, với bệnh nhân suy tim, cao huyết áp cũng cần hạn chế các loại hạt rang lẫn muối này. Bởi muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp.
BS Liên cảnh báo, việc ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng hoạt động của hệ renin - angiotensin, dẫn đến tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion natri vào nhiều trong tế bào của cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.