Dưới đây là 8 loại thực phẩm gây hại cho tiêu hóa mà bạn không biết:
1. Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh là một trong những loại thực phẩm gây hại cho tiêu hóa. Thực phẩm đông lạnh thường có nồng độ cao của chất béo và muối nhưng hàm lượng chất xơ lại rất thấp. Trong khi đó, theo Viện đa khoa Mayo (Mỹ), người lớn cần xấp xỉ 25-38 gam chất xơ mỗi ngày.
2. Bơ sữa
Dù thực phẩm làm từ bơ sữa rất có ích cho cơ thể nhưng lượng chất béo có trong hầu hết các thực phẩm bơ sữa lại gây khó khăn cho hệ tiêu hóa.
3. Sô cô la
Mặc dù được mệnh danh là một trong những loại siêu thực phẩm nhưng sô cô la cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề tiêu hóa ở người. Cùng với chuối, sô cô la được cho là cản trở quá trình tiêu hóa và gây khó chịu đường ruột.
4. Đồ ăn nhanh
Những thức ăn vặt như bánh quy, bánh snack có thể khiến cơ thể bị mất nước do lượng muối cao. Khi ăn quá nhiều dạng thực phẩm này, hệ tiêu hóa sẽ gặp nhiều cản trở trong việc tiêu hóa thức ăn.
5. Đồ ngọt
Đây thật là một tin không tốt đối với những ai thích đồ ngọt. Đồ ngọt ảnh hưởng đến việc tiêu hóa bởi 3 lý do sau: đồ ngọt thường có lượng carbohydrate cao, ít chất xơ, và hàm lượng chất béo cao. Kết hợp lại những thuộc tính trên có thể dẫn đến những vấn đề về tiêu hóa.
6. Chuối chưa chín
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng, giá cả phải chăng nên chúng là một trong những loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Thật không may, khi bạn ăn chuối chưa chín nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến tiêu hóa nghiêm trọng.
Theo nghiên cứu chuối chưa chín có chứa tinh bột không tiêu làm suy yếu quá trình tiêu hóa. Để tránh làm hại tiêu hóa của bạn hãy thưởng thức chuối khi chúng đã chín, có màu vàng và chấm nâu trên vỏ.
7. Thịt đỏ
Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa khá nghiêm trọng. Cụ thể, hàm lượng chất béo trong thịt đỏ khi không tương xứng với lượng chất xơ cần thiết có thể làm chậm tiêu hóa và dẫn đến sự khó chịu đường ruột. Bởi vì thịt đỏ mất thời gian khá lâu mới được tiêu hóa hết.
8. Bánh mì trắng và Pasta
Ăn bánh mì trắng và mì ống có thể không ảnh hưởng đến tiêu hóa ngay lập tức. Nhưng về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng không tốt tới tiêu hóa bởi chúng thiếu nhiều chất xơ.
Theo nghiên cứu của đại học Harvard (Mỹ), để thay thế bánh mì trắng và Pasta chúng ta có thể sử dụng bánh mì làm từ ngũ cốc, mì ống có tăng lượng chất xơ mà được chứng minh sẽ kích thích tiêu hóa.