Từ cách bạn đánh trứng cho đến việc bạn cất giữ thức ăn thừa rồi cả cách sử dụng xoong nồi như thế nào, tất cả đều có thể gây rắc rối cho bạn mỗi khi nấu ăn.
Không chỉ những người mới tập tành nấu nướng mới mắc phải những điều này, thậm chí những đầu bếp lâu năm cũng chưa chắc đã làm tốt hoàn toàn. Dù là do lười biếng, hoặc cắt bớt công đoạn, nhưng 25 việc sau đây đều là những lỗi phổ biến mà các đầu bếp hay mắc phải trong khi làm bếp.
Chúng tôi sẵn sàng đặt cược rằng bạn cũng đang mắc phải một vài sai lầm tương tự như thế này. Nếu muốn tiến xa hơn trong tay nghề nấu nướng của mình, hãy cố gắng để sửa chúng và chứng tỏ cho người khác thấy tài năng bếp núc của mình nhé!
1. Bạn thái hành tây, hay đang phá hoại nó?
Nếu đã nhiều năm cầm dao trên tay, hẳn bạn phải biết cách thái hành tây đúng cách rồi chứ? Hãy thử lên Youtube và search từ khóa “Gordon Ramsey how to finely chop an onion” để xem bạn có thật sự biết thái hành tây hay không nhé. Tôi cá 8/10 là không.
2. Bạn cho rằng bột tỏi sẽ là lựa chọn tốt thay cho tỏi tươi.
Sai. Và đừng bao giờ nghĩ như vậy nữa. Chúng ta đều biết bóc và đập tỏi chẳng phải vui thú gì, nhưng hãy tập làm cho quen. Sự khác biệt giữa bột tỏi và tỏi tươi sẽ thay đổi hoàn toàn mùi vị món ăn mà bạn nấu đấy.
3. Bạn thường xuyên vào bếp với một con dao cùn.
Với một con dao cùn, bạn sẽ chẳng làm được gì ngoài việc tự cắt ngón tay mình. Và đương nhiên chẳng ai muốn “đổ máu” khi đang làm bếp. Vì vậy, bạn có hai sự lựa chọn: ra ngoài và mua một con dao sắc bén hơn, học cách tự mài dao đúng cách, hoặc nhờ một ai đó mài dao giùm bạn.
4. Bạn quá tiết kiệm bơ.
Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao những món ăn ngoài tiệm luôn ngon hơn khi bạn nấu ở nhà? Đấy là bởi vì họ không tiết kiệm nguyên liệu trong khi nấu nướng. Với bơ cũng vậy. Tất cả những món ăn có sử dụng tới bơ, thử “hoang phí” một hôm và bạn sẽ nhận ra sự khác biệt trong mùi vị.
5. Bạn luộc nui trong một cái nồi quá nhỏ.
Bạn có thích ăn một bát nui mềm nhũn và dính vào nhau không? Hẳn là không. Vậy thì hãy dừng ngay việc luộc nui bằng một cái nồi tí hon. Đừng vì lười rửa nồi mà phá hỏng món ngon của mình.
6. Bạn không rửa bát đũa nồi niêu ngay khi vừa nấu xong.
Chẳng ai muốn giáo huấn bạn ở việc này cả, nhưng việc rửa bát ngay sau khi bạn làm bẩn chúng sẽ giúp nâng cao kinh nghiệm nấu nướng của bạn một cách hiệu quả. Thật chẳng còn gì mệt mỏi và chán nản hơn việc ăn uống ngon lành no nê xong lại phải đối mặt với một chậu đầy bát đĩa bẩn đang chờ.
7. Bạn giữ cà chua trong tủ lạnh.
Không phải cái gì nhét tủ lạnh cũng tốt. Cà chua, khoai tây và hành là ba nguyên
liệu tươi ngon hơn khi để ngoài.
8. Bạn sử dụng sữa ít béo trong nấu nướng.
Nếu bạn từng so sánh mùi vị món ăn bằng sữa ít béo và sữa thường, thì bạn sẽ nhận ra sữa ít béo chẳng khác nào nước bẩn. Và sữa bình thường là nguyên liệu làm nên mùi vị chính của món ăn. Vì vậy đừng dùng sữa ít béo, nếu bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó chuyên nghiệp.
9. Bạn nghĩ mình nấu nướng quá giỏi để phải dùng đến nồi nấu chậm.
Không đâu. Bạn sẽ bỏ lỡ nhiều bữa ngon hảo hạng (và vô số những tiện ích khác) khi nấu nướng đấy.
10. Bạn bỏ qua những gia vị lạ trong hướng dẫn nấu ăn.
Vậy thì bạn nên đặt tên mới cho cái món bạn đang cố nấu. Gia vị là nguyên liệu chính làm nên hương vị. Chỉ cần bỏ một loại là bạn đã thay đổi toàn bộ mùi vị món ăn rồi.
11. Bạn không dành nhiều thời gian để rửa rau.
Không ai muốn ăn rau đầy sạn và bụi bẩn đâu. Vì thế hãy rửa rau thật kĩ nhé.
12. Bạn quá lười để thay nhiệt kế mới cho lò nướng.
Bạn nên biết rằng, chẳng có một cái lò nướng nào chạy đúng quanh năm suốt tháng. Bất kể bạn đã cài đặt nó ở nhiệt độ nào thì thực tế bên trong cũng không chính xác như vậy. Một chiếc nhiệt kế trong lò nướng sẽ giúp bạn giải quyết chuyện đó. Và những người ăn bánh do bạn làm sẽ rất cảm ơn về điều này.
13. Bạn không sử dụng giấy lót đĩa bánh nướng.
Bỏ vài phút chạy ra tiệm và mua giấy lót sẽ giúp bạn không phải đau khổ khi mọi thứ cứ dính bết vào bề mặt đĩa, không cần biết nó “chống dính” mạnh cỡ nào.
14. Bạn nghĩ cứ dùng dầu oliu là sẽ ngon.
Đừng mong chờ chỉ một chút xíu dầu sẽ thay đổi toàn bộ hương vị món ăn. Dầu oliu có thể tạo ra hương vị nền tảng cho món ăn, chứ không có nghĩa là hương vị cuối cùng sau khi đã xong xuôi hết. Hãy nhớ lấy điều này mỗi khi bạn định bỏ tiền cho một chai dầu oliu.
15. Bạn mua nguyên liệu làm sẵn ở tiệm thay vì tự làm đồ tươi ở nhà.
Việc này quá đơn giản. Bạn chẳng còn gì để chống chế nữa.
16. Bạn quên mất rằng thịt luôn teo lại khi nấu lên.
Một miếng bít tết bạn mua cho bữa tiệc tối sẽ rút lại còn chút xíu sau khi nấu.
Bạn đã được cảnh báo trước rồi nhé.
17. Bạn nghĩ rằng mọi loại đỗ đều có thời gian chín như nhau.
Thỉnh thoảng nó chín sau một tiếng, có khi cả bốn tiếng. Vì vậy hãy
chuẩn bị tinh thần và tính kiên nhẫn đi.
18. Bạn làm khoai tây nghiền bằng máy xay sinh tố và nước.
Ngay sau đó nó sẽ biến thành keo khoai tây... Có thể bạn chưa từng làm thế bao giờ, nhưng tôi đã nhắc trước rồi đó. Đừng bao giờ thử!
19. Bạn để dao sắc vào bồn rửa.
Tại sao bạn lại đối xử với một con dao đắt tiền, sắc bén với một con dao rẻ tiền? Nếu bạn làm thế, rốt cuộc dao sắc cũng thành dao cùn mà thôi. Chỉ mất 45 giây để rửa sạch một con dao, vì vậy đừng có lười.
20. Bạn sử dụng thịt bò nạc.
Thịt bò nạc = mùi vị nhạt nhẽo = vứt đi. Mỡ mới làm nên mùi vị chính của món ăn. Hãy cắt giảm, chứ đừng bỏ hoàn toàn. Tôi nghĩ bạn phải biết điều này.
21. Bạn không dùng tô sạch hoàn toàn để đánh bông lòng trắng trứng.
Nếu bạn nghĩ mình sẽ đánh tung bột bánh với một cái tô rửa qua loa thì đừng bao giờ mong chờ hỗn hợp sau đó sẽ trắng phau phau và xốp như các đầu bếp giỏi vẫn làm. Chính những cáu bẩn sẽ làm hỗn hợp đặc lại, không bao giờ bông lên nổi, và bạn sẽ mất thời gian để ra ngoài mua thêm trứng.
22. Bạn để quên đồ ăn trong lò nướng.
Oops! Bạn nên đầu tư cho một chiếc đồng hồ báo thức đi được rồi đấy.
23. Bạn dùng nước cốt chanh mua ở siêu thị.
Thật sao? Không lẽ vắt một quả chanh lại khó khăn đến thế?
24. Bạn rang cháy tỏi.
Tỏi rất nhạy cảm. Thật đấy! Vì thế hãy nhẹ nhàng với nó. Nó sẽ mang lại cho bạn thật nhiều hương vị nếu được nấu đúng cách, nhưng một khi đã cháy là thôi luôn.
25. Bạn gượng ép phải nấu nướng.
Nấu nướng không khiến bạn bị stress. Và cũng không quá khó khăn. Vì thế nếu bạn luôn cảm thấy áp lực khi nấu nướng, thì chính cảm giác đó sẽ truyền vào hương vị món ăn bạn làm. Hãy vui vẻ với những gì mình nấu rồi bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực. Hãy uống một ít rượu bạn sử dụng trong món ăn. Và bật nhạc lên nghe cũng là một điều thú vị.