1. Cần tây
Cần tây là một loại thức ăn chứa hàm lượng cao luteolin. Một số thực phẩm khác như ớt và cà rốt cũng có chứa hàm lượng luteolin. Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cao chỉ số IQ nên ăn nhiều rau cần tây, ớt và cà rốt.
2. Quả óc chó
Quả óc chó có tác dụng rất tốt giúp nâng cao chỉ số IQ của bạn
DHA trong quả óc chó có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành chất xám của não. Axit béo omega-3 và axit α-linolenic (ALA) có trong quả óc chó còn là một nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não, và hỗ trợ chức năng nhận thức.
3. Thịt đỏ
Ăn nhiều thịt đỏ không tốt cho sức khỏe. Nhưng trong thịt đỏ có chứa lượng lớn B12, chất mà nếu thiếu sẽ khiến não bị tổn thương. Vì vậy thay vì ăn hàng ngày, hãy lựa chọn thịt đỏ trong bữa ăn dựa trên cơ sở hàng tuần để có được lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.
4. Quả việt quất
Polyphenol - một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả việt quất có thể cải thiện khả năng nhớ và trì hoãn triệu chứng mất trí nhớ ban đầu. Bổ sung việt quất vào ngũ cốc buổi sáng của bạn, sinh tố và bánh nướng để làm tăng hương vị và các chất dinh dưỡng bảo vệ não.
5. Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc có chứa nhiều protein và chất xơ hơn ngũ cốc tinh chế. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2009 chỉ ra rằng, ngũ cốc nguyên hạt có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc trì hoãn suy giảm nhận thức.
6. Đậu
Các loài họ đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu hạt rất giàu chất xơ, protein và các chất chống oxy hóa. Chúng cũng có thể giúp não của bạn giữ độ “sắc nét” lâu hơn.
7. Socola đen
Ăn một lượng nhỏ socola đen có thể ngay lập tức thúc đẩy trí não của bạn. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, ăn socola đen cải thiện khả năng nhận thức, không gian bộ nhớ và thời gian phản ứng của con người.
8. Hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu vitamin E được cho là để bảo vệ não khỏi bị tổn thương liên quan đến tuổi tác và nâng cao kỹ năng học tập, trí nhớ. Hạnh nhân cũng chứa riboflavin và L-carnitrine như là chất dinh dưỡng tăng cường hoạt động của não.
9. Bông cải xanh
Bông cải xanh có chứa vitamin K giúp tăng cường khả năng nhận thức và Choline có tác dụng cải thiện trí nhớ. Bông cải xanh cũng chứa acid folic có thể giúp phòng bệnh Alzheimer.
10. Quả bơ
Trái bơ có chứa hàm lượng chất béo cao và đây là chất béo tốt cho não của chúng ta.