Nhiều loại thực phẩm có thể ăn sống ngon lành và bổ dưỡng, nhưng những thứ dưới đây thì chắc chắn phải nấu chín kỹ trước khi ăn để tránh rước họa vào thân.
|
Khoai tây
Vâng, loại thức ăn là thực phẩm chủ yếu của một số nước này không bao giờ được ăn sống! Tiến sĩ Lisa Davis, giám đốc dinh dưỡng của Terra’s Kitchen cho biết: “Ăn khoai tây sống có thể gây ra đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn, vì khoai tây có chứa tinh bột có khả năng chống tiêu hóa”. (Nấu chín khoai tây thành công phá vỡ các loại tinh bột này.) Thậm chí còn đáng sợ hơn, nếu khoai tây đã để trong một thời gian dài ở khu vực ấm hoặc ẩm, chúng có thể chuyển sang màu xanh và phát triển độc tố gọi là solanine. Nếu một củ khoai tây dường như có những đốm màu xanh lá cây trên đó, bạn nên tránh ăn nó hoàn toàn, bởi vì solanine có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
Cây sắn
Loại rau củ này, một món ăn chủ yếu của ẩm thực Nam Mỹ, chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất. Nhưng cũng một loại thực phẩm nguy hiểm, có khả năng gây chết người. Lá và rễ của cây sắn sống chứa glycosides cyanogenic, hóa chất xianua khi ăn. Sắn vẫn ăn được, nhưng chắc chắn rằng bạn rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.
Đậu đỏ
Đây là một thực phẩm trông có vẻ rất bình thường khác nhưng có thể nguy hiểm nếu ăn nhầm. Đậu đỏ chứa protein, chất xơ và chất chống oxy hóa, nhưng ăn chúng khi chưa được nấu chín có thể tàn phá dạ dày của bạn. "Đậu đỏ chưa nấu chín chứa độc tố phytohemagglutinin, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa khó chịu và các triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm", tiến sĩ Davis nói. Hãy chắc chắn rằng bạn đun sôi đậu đỏ trong ít nhất mười phút trước khi ăn chúng.
Xúc xích
Xúc xích không phải là thức ăn bổ dưỡng nhất và ăn chúng sống có thể cực kỳ nguy hiểm. Nhiều người có quan niệm sai lầm là xúc xích đã được nấu chín sẵn, nên có thể được ăn ngay được. Tuy nhiên, theo FDA, xúc xích đóng gói có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria, mà chỉ có thể bị giết bằng cách đun nóng lên.
Sữa
Bạn có thể nghe thấy "sữa tươi" và tự hỏi điều này mang ý nghĩa gì? Bạn không nấu sữa tươi! Nhưng sữa tươi ở đây là sữa tươi thật, được vắt thẳng ra từ vú con bò và nó rất nguy hiểm vì chưa được khử trùng, có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli và Salmonella. Theo FDA, sữa tươi có khả năng gây bệnh do thực phẩm nhiều gấp 150 lần so với các sản phẩm sữa khác. Việc bán sữa tươi tại các cửa hàng tạp hóa vẫn hợp pháp ở một số tiểu bang, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn luôn mua sữa đã được thanh trùng.
Giá đỗ
Rau mầm hay giá đỗ rất tốt và có lợi cho sức khỏe. Nhưng các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại pesky như E. coli, Salmonella, và Listeria. Rau mầm được trồng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp, nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh. Bởi vì điều này, bạn nên đặt mục tiêu để mua mầm của bạn càng tươi càng tốt, xem xét mua chúng tại nông trang hoặc từ chợ nông dân. Và, tất nhiên, rửa sạch rồi nấu chúng.
Hạnh nhân đắng
Hạnh nhân mà chúng ta biết và được làm nhân các loại bánh cũng như cho vào các món ăn được gọi là "hạnh nhân ngọt", và ăn chúng rất có lợi cho sức khỏe. Hạnh nhân đắng là “anh em họ xấu xa” của hạnh nhân ngọt. Chúng chứa axit hydrocyanic, đó là một kết hợp nguy hiểm của hydrogen cyanide và nước. Theo The Spruce, sẽ chỉ mất khoảng 70 quả hạnh nhân đắng để giết một người lớn trưởng thành. Rất may, chúng sẽ an toàn khi ăn nếu đã được nấu chín và hầu hết các cửa hàng tạp hóa của Hoa Kỳ không bán chúng.
Bột mì
Có thể bạn đã nghe, vô số lần, về sự nguy hiểm của việc ăn trứng sống, và thậm chí có thể bị vứt bỏ khỏi bột khoai tây hoặc bột bánh quy nguyên chất vì lý do đó. Nhưng trứng chỉ là một phần của vấn đề. Trong những năm gần đây, FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã xác định bột thô là một mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe. Trong suốt hành trình từ cuống lúa mì đến kệ siêu thị, bột có thể tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như E. coli, mà chỉ có thể bị trục xuất bằng cách nấu chín bất cứ bột mì nào.
Cà tím
Cà tím sống chứa solanine, cùng một độc tố khiến khoai tây sống có vấn đề. Ăn cà tím còn sống sẽ khiến cho tiêu hóa khó chịu vì ngộ độc solanine, ngoài ra, một số người có thể bị phản ứng dị ứng với một lượng nhỏ cà tím sống. Tuy nhiên, Bạn có thể yên tâm bỏ qua những lo ngại về ngộ độc cà tím khi đã nấu chín chúng.
Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020
- Chuyên gia ung thư tiết lộ: Thịt chim bồ câu là thực phẩm “đại bổ”, bệnh nhân ung thư có nên ăn nhiều hơn?
- Sốc! “Kẻ thù” của trứng rất phổ biến, đừng ăn chung, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối!
- Ngủ trưa hơn 1 tiếng nguy cơ mắc bệnh này tăng gấp đôi!
- Loại rau này tốt ngang thịt bò, rất sẵn ở vườn nhà nhưng nhiều người không biết mà ăn
- Ngọc Trinh gây sốt với lần trang điểm khác lạ khoe nhan sắc thăng hạng, còn chia sẻ về chuyện tình cảm
- 5 món ăn 'bổ tựa nhân sâm' giúp tăng tuổi thọ, ai cũng nên dùng mỗi sáng, đặc biệt là nam giới
- Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đây là những loại máy tính được mang vào phòng thi, sĩ tử chú ý!
- Muốn tuyển thẳng vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024, đây là điều kiện cần đáp ứng
- Tại sao chuyển khoản từ 500 triệu phải báo cáo ngân hàng nhà nước?
- Điều thú vị ít ai biết của con trai Xuân Hinh: Có năng khiếu nghệ thuật nhưng làm ngành khác, điển trai như hotboy
- Hôn nhân kỳ lạ của MC Diễm Quỳnh, người chồng bí ẩn hơn 4 tuổi cuối cùng cũng lộ diện sau 30 năm cưới
- Hé lộ thân thế về người anh trai bí ẩn, giàu có khét tiếng của diễn viên Lý Hùng