Trông gớm ghiếc như 'ngón tay quỷ', ai ngờ bán 4 triệu/kg
Thứ sáu, 12/07/2019 14:51

Nhìn hình thù bên ngoài gớm ghiếc chắc không ai nghĩ đến việc ăn chúng, vậy mà sự thật lại hoàn toàn khác.

Hà cổ ngỗng hay hà ngỗng, có người gọi là ốc cổ ngỗng - loại hải sản có
giá đắt đỏ 177 USD/kg (~4,1 triệu đồng/kg).

Nó cũng được ví là "ngón tay của quỷ Lucifer" do hình dáng bên ngoài đáng sợ.

Đây là loại có hình dáng kỳ quái với cổ dài (phần ăn được) được bọc trong một ống màu đen
thêm lớp màu móng vuốt trắng lởm chởm như ngón chân khủng long.

Đằng sau vẻ ngoài đáng sợ đó là hương vị cực kỳ ngon khi thưởng thức
nên nhiều người ở Bồ Đào Nha thích ăn.

Hà cổ ngỗng là loài giáp xác, sống bằng cách bám vào các tảng đá trơn, nhô
ra biển, ở nơi có sóng lớn.

Bởi vì, chỉ có những khu vực này được sóng lớn ập vào sẽ cung cấp cho chúng
sinh vật phù du để làm thức ăn.

Do chúng sống ở những nơi hiểm trở như vậy nên việc thu hoạch hà cổ ngỗng không hề dễ dàng. Người thu
hoạch chỉ cần sơ sẩy một chút có thể gặp nguy hiểm do những cơn sóng ập vào xô họ vào đá
khiến họ có thểbị bất tỉnh do va chạm với đá, chết đuối hay trầy xước, gãy tay chân...

Theo Telegraph, trước các lễ hội quan trọng, ngư dân có thể bán được với giá 300 Euro/kg
(~7,8 triệu đồng/kg), may mắn họ có thể kiếm được 1000 Euro/ngày (~26,1 triệu đồng),
nhưng để thu hoạch được cũng rất nguy hiểm.

Hà cổ ngỗng không nuôi được nên các ngư dân địa phương Bồ Đào Nha sẽ bất chấp hiểm nguy để
thu hoạch. Từ tháng 9-12 hàng năm, loại hải sản nàykhông thu hoạch được.

Người thu hoạch hà cổ ngỗng phải đu xuống từ những vách đá cao 100m bằng dây và đục lấy
hà cổ ngỗng khi thủy triều xuống hoặc tiếp cận các tảng đá bằng thuyền, sau đó
neo thuyền ở một vị trí rồi lặn về phía vách đá

Muốn thu hoạch loại hải sản này phải có giấy phép. Mỗi năm có khoảng 80 giấy phép lặn
để thu hoạch được cấp và mỗi ngày chỉ được thu hoạch 15kg

Sau khi thu hoạch, hà cổ ngỗng được chế biến theo cách đơn giản nhất là luộc trong nước muối vài phút.

Khi luộc xong, người ăn sẽ dùng tay vặn để tách phần móng vuốt và phần ống để ăn
phần thịt bên trong, chấm trong nước sốt tỏi trứng hoặc bơ.

Vào các nhà hàng ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, chúng có thể được bán với giá
115 USD/đĩa (~2,67 triệu đồng/đĩa).

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: Hà cổ ngỗng , món ăn độc lạ , Hà cổ ngỗng có giá cao