Thực khách hiếu kỳ sẽ khó lòng bỏ qua món sứa đỏ ăn với đậu phụ, cùi dừa và rau thơm ở phố cổ Hà Nội.
|
Sứa đỏ là món ăn chơi quen thuộc ở Hà Nội, xuất xứ từ vùng biển Hải Phòng và được bán từ cuối tháng 1 đến tháng 5 âm lịch. Năm nào sớm là sau Tết đã có sứa đỏ để ăn. Năm nay, người Hà Nội lại rục rịch rủ nhau đi ăn sứa từ đầu tháng 2 (âm lịch).
Sau khi đánh bắt, sứa được ngâm trong nước cây sú vẹt để khử mùi tanh và giữ nước, cũng nhờ đó mà sứa chuyển màu đỏ au và căng mọng. Cũng như nhiều món ăn vỉa hè khác ở Hà Nội, các bà các cô bán hàng sứa thường bày tất cả nguyên liệu quanh chỗ mình ngồi để soạn cho khách thật nhanh. Vì thế họ chỉ cần ngồi một chỗ là có thể thoăn thoắt các thao tác cắt sứa, thái đậu, xắt dừa, lấy rau thơm, rồi pha mắm tôm cho khách.
Suất sứa đỏ dành cho hai người ăn có giá 60.000 đồng. Khách có thể gọi thêm trà đá
để giải khát sau khi ăn với giá 5.000 đồng một cốc.
Một suất sứa đỏ đem lên cho hai người sẽ có đĩa đậu nướng sẵn vàng ươm với cùi dừa tươi đã xắt mỏng, một nắm rau thơm đầy và không thể thiếu là bát mắm tôm, đi kèm chanh, ớt tươi và đường. Nếu là khách quen, chắc chắn nhiều người sẽ gọi chủ hàng cho ngay chân sứa thay vì phần thân. Chân sứa dai giòn sần sật, còn thân sứa lại mềm, mọng nước.
Sứa có vị nhạt nên cần phải có vị ngọt béo của dừa, vị bùi của đậu nướng, mùi thơm của lá tía tô và kinh giới chấm cùng mắm tôm chanh ớt đã đánh tới sủi bọt.
Là món ăn nổi tiếng vào những tháng giao mùa xuân - hạ ở Hà Nội, sứa đỏ lại kén người ăn. Người thì mê mẩn cái vị mát bùi của sứa và những thức ăn kèm nhưng cũng có người lần đầu nhìn sứa đỏ mà yếu tim thì khó lòng dám ăn thử, hoặc ăn rồi lại thấy vô vị. Những ai mê món này cũng có kiểu ăn khác nhau, hoặc ăn sứa đỏ kèm đủ đậu phụ, dừa tươi, rau thơm và mắm tôm, hoặc chỉ cần gọi riêng sứa đỏ với rau thơm, mắm tôm là đủ thỏa mãn vị giác.
Gói cùi dừa, đậu nướng, sứa đỏ và vài lá rau thơm làm một rồi chấm mắm tôm
là cách ăn của người Hà Nội. Ảnh: Hương Chi.
Ở Hà Nội những nơi bán sứa đỏ chủ yếu là hàng nhỏ ngay hè phố, hay ven chợ. Thực khách có thể thử món ăn chơi này ở khu vực Ô Quan Chưởng, tại số 70 Hàng Chiếu (9h30 - 18h), trong ngõ chợ Đồng Xuân hay ngõ Thanh Hà (12h - 18h), hay các hàng sứa trên phố Đường Thành, trong đó nhiều người thích ăn ở số 16B Đường Thành (14h - 19h). Suất sứa đỏ cho một người ăn có giá từ 30.000 đồng. Thực khách đến các hàng sứa đỏ bán vỉa hè thường không có chỗ gửi xe hoặc gửi ở bãi xa, nếu ngại ăn hè phố có thể gọi chủ hàng gói đem về.
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
- Món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, dù đi đâu về đâu cũng nên thử 1 lần cho biết
- Đầu bếp chỉ 'mẹo' ướp thịt bò mềm và không bị khô dai chỉ 'với 1 thứ đơn giản nhà nào cũng có'
- Đừng chiên khoai tây nguyên bản nữa, dạy bạn cách làm trong 2 phút, khoai cực giòn ngon, ăn một lần nhớ mãi
- Ngô chiên để ngon cần 1 nguyên liệu đặc biệt, đảm bảo hạt ngô nào cũng bám bột, ngô chiên lên giòn rụm, thơm nức
- Thịt ba chỉ có 1 cách nấu mới, không cần om, làm như vậy da sẽ rất giòn, không béo, hàng xóm ngửi mùi cũng thèm
- Con gái của MC Quyền Linh hé lộ một góc phòng riêng: Toàn đồ hiệu xa xỉ gây choáng ngợp!
- Bạn thân tiết lộ tình trạng bất thường của Thương Tín: Lang thang khắp nơi, người chỉ có 50 nghìn đồng
- Người lao động được nhận tới 500% lương khi đi làm dịp lễ 30/4-1/5, có đúng không?
- Cuối cùng cũng rõ profile của chồng Minh Tú: Giám đốc công ty đa quốc gia, vừa giàu vừa giỏi
- Ngọc Trinh gây sốt với lần trang điểm khác lạ khoe nhan sắc thăng hạng, còn chia sẻ về chuyện tình cảm
- 5 món ăn 'bổ tựa nhân sâm' giúp tăng tuổi thọ, ai cũng nên dùng mỗi sáng, đặc biệt là nam giới
- Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đây là những loại máy tính được mang vào phòng thi, sĩ tử chú ý!
- Muốn tuyển thẳng vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024, đây là điều kiện cần đáp ứng
- Tại sao chuyển khoản từ 500 triệu phải báo cáo ngân hàng nhà nước?
- Điều thú vị ít ai biết của con trai Xuân Hinh: Có năng khiếu nghệ thuật nhưng làm ngành khác, điển trai như hotboy