Lâu nay, chạch chấu - một trong những loài thủy quái sống ở sông Đà luôn được giới sành ăn lùng mua. Vì cá rất hiếm nên khách có tiền chưa chắc mua được.
|
Được biết, trong số các loài thủy quái sông Đà, chạch chấu khó nuôi nhất nên chưa được nuôi trên diện rộng. Hiện, chạch chấu được bày bán trên thị trường đều được đánh bắt ngoài tự nhiên. Cũng vì thế, số lượng loài thủy quái này có rất ít, khách có tiền cũng khó mua.
Chị Ngọc Huyền (Long Biên, Hà Nội) cho biết năm nào chị cũng tìm mua bằng được chạch chấu về cho gia đình thưởng thức. “Không biết công dụng của nó như nào, mình thấy chạch này nhiều thịt, kho rất ngon nên đặt mua cải bữa cho gia đình thôi. Mình toàn tìm người quen để đặt trước nên cứ có là họ gọi”, chị nói.
Vì giá cao ngất ngưởng, chị chỉ đặt 2-3 kg về ăn dần. Có lần, chị chỉ mua được 1 con nhưng nặng 1kg với giá hơn triệu đồng. Chị cho biết năm nay giá chạch chấu giảm nhiều, chị mua 2kg chỉ mất hơn triệu đồng.
Chạch chấu có giá rất cao nhưng luôn trong tình trạng cháy hàng.
Anh Tưởng – một đầu mối bán chạch chấu ở Hà Nội, cho biết loài thủy quái này khá hiếm, số lượng hàng nhập về hạn chế. “Chỉ cần vừa về tới cửa hàng, khách đến ngay hết ngay lập tức. Vì không biết bao giờ hàng mới về nên không dám nhận bất cứ đơn đặt hàng trước nào”, anh chia sẻ.
Hiện, anh bán 500.000 đồng/kg với loại chạch chấu có kích thước lớn, từ 1-2 con được 1kg. Mức giá này vẫn chưa phải đắt nhất, có thời điểm lên đến hơn triệu đồng 1kg chạch. Tuy vậy, mặt hàng này luôn trong tình trạng cháy hàng, khách có tiền cũng khó mua được.
Người có tiền cũng khó mua được loài thủy quái sông Đà này.
Anh cho biết vốn chạch chấu đã hiếm, với những con có kích thước lớn như vậy lại càng khó tìm hơn. Gần đây, anh mới chỉ gom được gần chục kg về bán cho khách và không biết lúc nào sẽ gom được hàng tiếp nữa.
Theo anh, chạch chấu luôn đắt hàng mỗi khi xuất hiện vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao làm nhiều món ngon, lạ miệng. Đặc biệt, món chạch chấu nướng còn là một trong những đặc sản của Hòa Bình.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia y học Trung Quốc, cá chạch sông (chạch chấu) còn có tác dụng lợi mật, làm hết vàng da và có khả năng bảo vệ tế bào gan. Món này cũng giúp bổ thận, tráng dương nên được các quý ông rất ưa thích. Với những công dụng trên, nhiều người gọi đây là “nhân sâm dưới nước”.
Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!
- Loại củ có tên 'kỳ cục' nhưng ăn được thay cơm, bác sĩ nói ăn vào giúp hạ đường huyết và giảm mỡ
- Ba ngành học điểm sàn thấp, không lo bị Al thay thế, sĩ tử đặc biệt lưu ý trong mùa tuyển sinh 2024
- Tăng Thanh Hà hiếm hoi khoe khoảnh khắc cận mặt ngày bé của quý tử đầu lòng
- Kinh nghiệm người xưa: 5 dáng đi hủy hoại tài vận, nếu có hãy rèn luyện để bỏ ngay kẻo về sau hối không kịp
- Ngọc Trinh gây sốt với lần trang điểm khác lạ khoe nhan sắc thăng hạng, còn chia sẻ về chuyện tình cảm
- 5 món ăn 'bổ tựa nhân sâm' giúp tăng tuổi thọ, ai cũng nên dùng mỗi sáng, đặc biệt là nam giới
- Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đây là những loại máy tính được mang vào phòng thi, sĩ tử chú ý!
- Muốn tuyển thẳng vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024, đây là điều kiện cần đáp ứng
- Tại sao chuyển khoản từ 500 triệu phải báo cáo ngân hàng nhà nước?
- Điều thú vị ít ai biết của con trai Xuân Hinh: Có năng khiếu nghệ thuật nhưng làm ngành khác, điển trai như hotboy
- Hôn nhân kỳ lạ của MC Diễm Quỳnh, người chồng bí ẩn hơn 4 tuổi cuối cùng cũng lộ diện sau 30 năm cưới
- Hé lộ thân thế về người anh trai bí ẩn, giàu có khét tiếng của diễn viên Lý Hùng