Clostridium difficile, một vi khuẩn gây bệnh đường ruột dẫn đến mất nước nguy hiểm, đang "biến hình" thành 2 loài, trong đó có một loài độc tính cao và ưa ngọt.
|
Nhóm nghiên cứu từ Viện Wellcome Sanger và Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London (Anh) đã xem xét sự khác biệt của 906 chủng Clostridium difficile từ người, động vật và môi trường trên 33 quốc gia và phát hiện ra vi khuẩn nguy hiểm này đang tiến hóa theo cách đáng lo ngại.
Vi khuẩn Clostridium difficile đang tiến hóa thành 2 loài mới, trong đó có một loài vô cùng đáng
sợ, ưa tấn công người hảo ngọt và đe dọa tạo ra một "siêu bệnh" mới
Clostridium difficile là một vi khuẩn tấn công vào đường ruột, gây tiêu chảy nặng, khiến bệnh nhân mất nước nghiêm trọng, suy nhược. Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học phát hiện ra chúng đang phát triển thành 2 loài mới riêng biệt, trong đó có một loài cực kỳ mạnh mẽ, có thể sống tốt ngoài môi trường và thậm chí các chất khử trùng mạnh của bệnh viện không diệt nổi.
Đáng lo ngại hơn, loài mới có độc tính mạnh mẽ này lại tiến hóa để sống tốt trong đường ruột những người "hảo ngọt". Nó có những thay đổi về gene so với loài gốc, nên "dễ nuôi" hơn tổ tiên, có thể ăn các loại đường đơn giản. Vì vậy, chế độ ăn giàu đường của những người "hảo ngọt" sẽ tiếp tay cho loại vi khuẩn mạnh mẽ này.
Đáng ngại rằng với chế độ ăn kiểu công nghiệp phổ biến hiện nay cùng với sự nở rộ của các thức ăn, đồ uống giàu đường, số người "hảo ngọt" trong cộng đồng ngày càng gia tăng.
Chưa kể, các thay đổi trong gene cũng giúp thế hệ Clostridium difficile mới có sức đề kháng lớn hơn nhiều với các chất khử trùng thông thường, bao gồm các chất khử trùng bệnh viện, khiến nó có khả năng lây lan rất cao, đe dọa hình thành "siêu bệnh". Đặc tính này làm dấy nên mối lo ngại nó có thể là một siêu vi khuẩn kháng thuốc mới.
Theo giáo sư Brendan Wren từ Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London, điều này cho thấy điều đáng ngại là các mầm bệnh nguy hiểm khác cũng có thể phát triển và thích nghi với những thay đổi trong lối sống con người và chế độ chăm sóc sức khỏe.
Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Nature Genetic.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
- 1 loại quả khi xanh đắt gấp 10 lần lúc chín, đắt hơn cả thịt bò, được săn lùng khi hè về: Là ‘thuốc’ ngăn ngừa ung thư, giữ gìn sự tươi trẻ
- Lý do khi mua đồ ăn chín luôn được tặng kèm rau thơm và nước chấm: Không phải để đủ vị, biết lý do không ai dám ăn thứ được cho
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- Bức xạ từ điện thoại, máy tính có thể gây ung thư, vô sinh: Áp dụng ngay cách chống lại bức xạ điện từ để cứu nguy cho gia đình
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’
- 5 khoản tiền người lao động có thể nhận sau khi nghỉ việc, ai cũng nên biết để đảm bảo quyền lợi của bản thân