Những giai đoạn 'vàng' phát triển trí thông minh của trẻ, cha mẹ phải làm ngay những việc này
Thứ ba, 10/07/2018 15:29 GMT+7

Với trẻ nhỏ có những giai đoạn phát triển trí não cực tốt gọi là giai đoạn vàng, nếu trong giai đoạn ấy mà bố mẹ làm những điều sau thì con lớn lên sẽ cực kì thông minh.

Thông tin về trí não trẻ ba mẹ có thể chưa biết

“Hệ thống dây điện” trong não bộ chưa được kết nối đầy đủ khi trẻ vừa mới sinh ra. Vì vậy, không mấy khó khăn để giúp hệ thống này thay đổi, phát triển để đáp ứng với môi trường xung quanh. Ngay từ lúc này, ba mẹ nên cho trẻ trải nghiệm những hoạt động thường ngày như chơi mà học qua đồ chơi và sự tương tác, nghe đọc sách, nghe nhạc. Chỉ khi hệ thống này được thiết lập, não bộ trẻ mới có cơ hội phát triển toàn diện, nâng cao khả năng ngôn ngữ cũng như giải quyết vấn đề khi trẻ lớn lên. Hẳn nhiên, sức khỏe, thể chất và cảm xúc của trẻ cũng được lợi rất nhiều.

cong-thuc-nau-sang-an-tot-cho-tri-nao-cua-tre4-500x330

Tình cảm cũng là chìa khóa quan trọng để xây dựng mộ não bộ khỏe mạnh. Đủ đầy yêu thương và những mối quan hệ tích cực, trẻ sẽ không bao giờ phải đối mặt với chứng stress thời “hại điện”. Đó có thể là trải nghiệm căng thẳng của trẻ với hôn nhân của ba mẹ, sự lạm dụng, bỏ bê, bạo lực hoặc ba mẹ mắc bệnh tâm thần,…

Điều kiện cần để kích thích trí não trẻ phát triển

Hãy sáng tạo môi trường xung quanh để bé thỏa sức tìm tòi, khám phá

Cùng với sự tăng dần của độ tuổi và sự hoàn thiện các động tác, bé sẽ bắt đầu nảy sinh hứng thú mạnh mẽ với tất cả mọi thứ xung quanh. Đặc biệt là ở thời kỳ trước 3 tuổi. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh chỉ vì lo lắng sức khỏe và sự an toàn của bé mà vô hình chung ngăn cản bé khám phá thế giới.

phat-trien-tri-nao-7-600x330

Thực tế, khi bạn quá bao bọc và không để bé tiếp xúc nhiều với sự vật, hiện tượng bên ngoài không những cản trở tự do tìm tòi của bé mà còn gây bất lợi cho sự phát triển trí não và các động tác của bé về sau.

Bạn cần tạo ra một môi trường càng sáng tạo và muôn màu muôn vẻ càng tốt. Chỉ cần dọn dẹp những vật có thể gây sát thương cho bé là được. Hãy để bé thoải mái chơi đùa trong không gian an toàn sẽ rất tốt để kích thích trí lực của bé.

Thường xuyên cùng bé đọc sách, truyện

Các nghiên cứu cho thấy, những bé có thể bắt đầu được nhìn hình ảnh và đọc sách, kể chuyện từ nhỏ thì sau khi lớn lên sẽ càng thông minh và ưu tú hơn hẳn. Bạn đừng nghĩ bé còn quá nhỏ thì sẽ không thể nhớ gì trong những quyển sách, quyển truyện.

Trên thực tế, giai đoạn trước 3 tuổi cùng bé đọc hay kể chuyện không phải để bé ghi nhớ mà là để bồi dưỡng khả năng hiểu và năng lực tưởng tượng ở bé, giúp bé ngày càng giỏi trong quá trình tư duy.

Bạn cũng cần chú trọng việc cân bằng dinh dưỡng cho bé

Muốn bé phát triển trí não ngày càng tốt thì dinh dưỡng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Cân nặng của não ở bé sơ sinh chỉ bằng 25% so với của người trưởng thành. Khi bé được 1 tuổi thì con số này đạt 50%, và lúc 2 - 3 tuổi sẽ đạt 90% so với người lớn.

loi-ich-cua-omega-3-cho-ba-bau-medonthan.net-4

Có thể thấy, ở độ tuổi từ 0 - 3 chính là thời kỳ then chốt để kích thích trí não của bé. Do vậy, bạn không nên quá hạn chế những thực phẩm hằng ngày cho bé ăn. Hãy tạo một thực đơn phong phú và lành mạnh để cân bằng dinh dưỡng đầy đủ hơn cho bé.

Đưa bé ra ngoài trải nghiệm nhiều hơn

Nhìn, nghe, ngửi, nếm và chạm là 5 giác quan quan trọng giúp bé nhận biết thế giới sớm nhất. Những kích thích ngũ quan này càng phong phú thì não bộ của bé tiếp nhận càng nhiều thông tin, các tầng vỏ não càng linh hoạt hơn.

Trong giai đoạn 0 - 3 tuổi, bố mẹ đừng ngại đưa bé ra ngoài khám phá nhiều hơn. Hãy để bé dùng 5 giác quan tiếp xúc và trải nghiệm những thứ mới mẻ. Đó không chỉ là trải nghiệm đáng quý cho bé mà còn khiến bé càng thông minh, lanh lợi hơn khi trưởng thành.

Đừng cấm bé tô vẽ nguệch ngoạc

Sự hiếu kỳ ở bé còn được xem là khả năng "hội họa" bẩm sinh, thậm chí nó xuất hiện rất sớm khi bé trước 3 tuổi.

Khi bé nhận ra được cây bút, cây cọ trong tay mình có thể tạo ra những đường nét, hình ảnh và màu sắc thì hứng thú đối với hội họa sẽ được mở ra, chỉ cần có cơ hội là bé sẽ thỏa thích "múa bút" cho mà xem.

2e2eb9389b504fc2e54dcfb9eedde71190ef6d7f-15311076617991740766716

Đa số các ông bố, bà mẹ cảm thấy hơi phiền vì hành động thích tô vẽ nguệch ngoạc này của bé. Thật ra, những hình thù xiêu vẹo tạo ra từ tay bé chính là nguyên liệu kích thích trí não ở bé.

Nếu lo lắng bé sẽ tạo ra những "tác phẩm" trên tường, bàn ghế, quần áo… thì bạn chỉ cần tạo một không gian riêng cho bé vẽ vời. Thậm chí chỉ cần một chiếc cọ với nước sạch cũng có thể khiến bé thỏa mãn để "sáng tác" rồi.

Những điều mẹ có thể nhận biết trẻ đang phát triển trí não vượt bậc

Trẻ nhanh chóng trưởng thành: những đứa trẻ thông minh sẽ lớn nhanh hơn những đứa trẻ khác và nói sớm hơn, có những hoạt động nhanh nhẹn, hoạt bát, biết đứng và chạy sớm hơn những đứa trẻ khác cùng trang lứa là biểu hiện để phát triển trí não của trẻ.

Trẻ ngoan hơn, và ít khi quấy khóc như những đứa trẻ khác, vì đây là những đứa trẻ đã được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, thêm nữa, trẻ thoải mái hơn những trẻ khác nên rất dễ nuôi.

Những đứa trẻ thông minh là những đứa trẻ có cả chỉ số thông minh và chỉ số cảm xúc cao, nhờ những tác động hàng ngày của mẹ lên bé ngay từ trong bụng mẹ nên khi ra ngoài trẻ cũng phát triển những điều này cao hơn những đứa trẻ khác.

Phẩm chất đạo đức cũng là một trong những điều mà chứng minh sự phát triển trí não của trẻ, bé biết yêu thương mọi người, nhiệt tình và có những nhận định rõ ràng về yêu ghét.

Những đứa trẻ thông minh sẽ rất dễ thích ứng với nhiều môi trường, đồng thời, khả năng sáng tạo cũng rất sớm. Bé sẽ luôn có xu hướng tự lập và có thể thích nghi với mọi thay đổi của cuộc sống. Chính sự giao tiếp với nhiều người khác là cách để bé học hỏi tốt nhất.

Đồng thời, từ đây bé cũng học cách vượt lên trên những khó khăn trong cuộc sống.

Giai đoạn vàng để phát triển trí não của trẻ là nền tảng của sự phát triển của bé về sau này, bởi thế trí thông minh của những đứa trẻ này đã sớm bộc lộ chứ không phải đợi đến khi trưởng thành. Vì vậy, mẹ nên có cách dạy con ngay từ những ngày mới chào đời.

Nguồn Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: TP HCM: Xe buýt vượt đèn đỏ khiến xe ben suýt gây tai nạn kinh hoàng

Tag: Giai đoạn phát triển của trẻ , phát triển trí thông minh của trẻ , nuôi dạy trẻ