Nắng nóng 40 độ: 4 lưu ý để tránh gặp nguy khi ngồi điều hòa ô tô
Thứ năm, 05/07/2018 07:43 GMT+7

Thời tiết nắng nóng 40 độ, thậm chí là hơn như hiện nay, tài xế sử dụng ô tô có thể gặp phải hiện tượng sốc nhiệt khi lên/xuống ô tô.

Khi đỗ xe ô tô ở ngoài trời với nhiệt độ không khí 40 độ C, nhiệt độ xe ô tô có thể lên đến 60 - 80 độ C. Tài xế nếu không cẩn thận có thể gặp phải hiện tượng sốc nhiệt, gây nguy hiểm cho bản thân.

Dưới đây là 4 lưu ý để hạn chế được hiện tượng nguy hiểm kể trên.

1. Trước khi vào xe

Khi xe đỗ ở ngoài trời nắng quá lâu việc đầu tiên cần làm trước khi lên xe là mở cửa kính để giảm bớt không khí nóng trong xe.

Trước khi lên xe cần mở cửa ra trước một lúc, sau đó vẫn mở cửa kính một
thời gian để khí nóng ra bớt khỏi xe

Nhiệt độ trong xe nên chỉnh từ mức cao sau đó mới giảm dần xuống nhiệt độ thấp hơn để cơ thể thích nghi. Nên lau mồ hôi trước khi ngồi lên xe để tránh cảm lạnh.

2. Phun nước lên kính

Cùng với việc hạ cửa kính, mở quạt gió điều hòa thì phun nước lên cửa kính lúc lên xe cũng giúp xe hạ nhiệt nhanh hơn.

Phun nước lên kính có thể làm giảm bớt nhiệt độ xe

Kể cả khi đóng cửa kính, vận hành xe với chặng đường dài, dưới thời thiết nắng nóng thi thoảng phun nước lên kính cũng giúp người lái và những người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu hơn.

3. Trước khi dừng xe

Trước khi dừng xe nên tăng nhiệt độ trong xe. Khi xe gần dừng hẳn nên tắt điều hòa và chỉ dùng quạt gió để giúp cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt. Tốt nhất tìm được vị trí mát để đỗ xe, tránh cho xe bị nung nóng quá lâu ngoài trời.

4. Không đóng kín cửa kính

Khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng không nên đóng kín hẳn cửa xe. Bạn nên để một khe hở nhỏ ở cửa kính, tạo điều kiện cho không khí có thể lưu thông, giảm bớt sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài xe.

Có tấm che cách nhiệt cũng là một cách để xe ô tô không bị nung dưới trời nắng nóng

 
Nguồn Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Hà Nội FC hụt vé AFC Champions League đầy tiếc nuối

Tag: nắng nóng kinh hoàng , điều hòa ô tô , những điều cần lưu ý