Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 94.000 người chết do ung thư, tương ứng 257 người chết mỗi ngày. Phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh khá trễ.
|
PGS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cho biết tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày chăm sóc giảm nhẹ thế giới chiều 12-10. Ngày chăm sóc giảm nhẹ năm nay có chủ đề: "Chăm sóc sức khoẻ toàn cầu và chăm sóc giảm nhẹ không để lại những nỗi đau. Đau ung thư là đau khủng khiếp nhất".
Số ca mắc ung thư của Việt Nam dự đoán sẽ tăng lên 189.000 ca vào năm 2020
Tại Việt Nam, số người mắc ung thư tăng nhanh từ 60.000 ca năm 2000 lên 126.000 người năm 2010 và dự kiến vượt qua 189.000 ca vào 2020. Mỗi năm có hơn 94.000 người chết do ung thư tương ứng mỗi ngày có 257 người.
PGS-TS Trần Văn Thuấn cho rằng bệnh ung thư có xu hướng tăng do các nguyên nhân sau:
Thứ nhất, tuổi thọ trung bình của người Việt tăng ở cả hai giới nhờ nhiều thành tựu y học trong chăm sóc sức khỏe (bình quân 73 tuổi). Tuổi càng cao, thời gian phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ càng dài thì tỉ lệ mắc ung thư càng cao.
Thứ hai, công tác tuyên truyền về bệnh ung thư tốt hơn xưa, người dân quan tâm nhiều hơn tới bệnh tật, đi khám tầm soát nhiều hơn nên được phát hiện ung thư sớm hơn.
Thứ ba, các phương tiện chẩn đoánung thư tốt và hiện đại hơn, kết hợp với kinh nghiệm của người thầy thuốc giúp phát hiện ung thư nhiều hơn.
Thứ tư, do sự gia tăng của các nguy cơ gây ung thư đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu. Đó là tác nhân hóa học gây ung thư phổi, họng, thanh quản, thực quản; ung thư vú, cổ tử cung...
Cần tăng khẩu phần ăn nhiều hoa quả, rau xanh để giảm nguy cơ mắc ung thư Ảnh minh họa
Dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý: Khẩu phần ăn có ít hoa quả, ít rau xanh, quá nhiều chất đạm, đặc biệt là mỡ động vật, làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và nhiều ung thư khác.
Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng sống mỗi ngày có ý nghĩa chứ không chỉ là giảm đau, thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng cho bệnh nhân và gia đình họ bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần.
Thực phẩm không an toàn là thức ăn có nhiều chất có khả năng gây ung thư như dưa muối chứa nitrat, nitrit gây ung thư thực quản, dạ dày; gạo mốc nhiều aflatoxin gây ung thư gan…
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- Bức xạ từ điện thoại, máy tính có thể gây ung thư, vô sinh: Áp dụng ngay cách chống lại bức xạ điện từ để cứu nguy cho gia đình
- Hãy ngừng ăn 4 loại cá này, nếu không chúng có thể chứa formaldehyde và kim loại nặng gây hại cơ thể
- Sữa rất tốt cho sức khỏe, nhưng có những người uống sữa vào buổi sáng như 'uống thuốc độc', tuyệt đối cần tránh
- Khi về già, cha mẹ dù muốn yêu thương bao bọc cho con thì cũng đừng 'dại' làm 3 điều!
- Có 100 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để hưởng lãi tối đa? Đây chính là cách đầu tư thông minh nhất!
- Đậu phụ giòn làm theo cách này có vị cay và thơm ngon, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Người lớn và trẻ em đều thích ăn
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’
- 5 khoản tiền người lao động có thể nhận sau khi nghỉ việc, ai cũng nên biết để đảm bảo quyền lợi của bản thân
- Nữ diễn viên Việt từng bị chính bố chồng đẩy ra đường cùng ba con nhỏ và trắng tay, cuộc sống giờ thế nào?
- Tin vui: Từ 2024, bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe
- Người lao động được nhận tới 500% lương khi đi làm dịp lễ 30/4-1/5, có đúng không?
- Cuối cùng cũng rõ profile của chồng Minh Tú: Giám đốc công ty đa quốc gia, vừa giàu vừa giỏi
- Ngọc Trinh gây sốt với lần trang điểm khác lạ khoe nhan sắc thăng hạng, còn chia sẻ về chuyện tình cảm