Không làm 3 điều này khi con thấy bố mẹ cãi nhau, hậu quả sẽ rất khôn lường
Thứ ba, 09/10/2018 20:45 GMT+7

Những cuộc cãi nhau không chỉ khiến cho gia đình bị sứt mẻ tình cảm mà có thể để lại cho con những ký ức đau buồn.

Các chuyên gia cho rằng trẻ mới biết đi sẽ học hỏi theo cách cư xử của cha mẹ. Bộ não của trẻ sẽ học mọi thứ từ môi trường sống của mình, chúng sẽ thu nhận hầu hết mọi thứ mà bé nghe và nhìn thấy. Các sẽ biết được lúc vợ chồng cãi nhau hay đánh nhau, ngay cả khi trẻ không thể hiểu hai người đối đầu vì chuyện gì. Ngay cả trẻ 6 tháng tuổi cũng nhạy cảm với tất cả những cuộc cãi nhau hay đánh nhau giữa cha mẹ.

Khi con thấy bố mẹ cãi nhau, phụ huynh nên lưu ý 3 bước sau để tránh cho con bị tổn thương và ám ảnh.

Bước 1: Nói với con "đây không phải là lỗi của con"

Chuyên gia tâm lý học trẻ em Ann Josefina Vazquez Genuino cho hay: "Trẻ mới biết đi vẫn còn xem mình là trung tâm và ích kỷ. Chúng nghĩ rằng mọi thứ xảy ra xung quanh đều liên qua đến mình.Vì vậy, nếu một đứa trẻ chứng kiến một cuộc cãi nhau của cha mẹ, con sẽ nghĩ "có lẽ cha mẹ đang cãi nhau hoặc làm tổn thương nhau vì điều đó gì đó mà trẻ gây ra".

Điều quan trọng là cha mẹ giải thích cho con. "Cha mẹ cần phải nói rõ rằng trẻ không có bất cứ lỗi gì - cuộc tranh cãi không liên quan gì đến con", chuyên gia Vasquez Genuino khuyên. Cha mẹ có thể giải thích cho con nhưng không cần đi quá sâu vào nội dung và chi tiết.

Không làm 3 điều này khi con thấy bố mẹ cãi nhau, hậu quả sẽ rất khôn lường - 1

Bước 2: Trấn an con rằng "mọi thứ đều ổn"

Theo chuyên gia Vazquez Genuino, sau khi cãi nhau, cha mẹ có thể cho con thấy bố mẹ đã dàn xếp được với nhau. Khi con thấy được bố mẹ đã bình thường, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Tất nhiên, sự hàn gắn của bố mẹ cũng khiến không khí gia đình đầm ấm.

Bước 3: Nói với con "mọi người trong gia đình này đều yêu thương nhau".

Theo chuyên gia tâm lý học Amy Morin, bước cuối để an ủi con là cần nói với trẻ, gia đình vẫn rất gắn kết với nhau. Cha mẹ có thể giải thích rằng, những tranh luận đôi khi xảy ra và mọi người có thể không giữ được bình tĩnh. tuy nhiên, tất cả mọi người đều yêu thương nhau bất chấp những bất đồng.

Việc cha mẹ cãi nhau dù không có đánh nhau cũng có thể ảnh hưởng, tác động đến con. Cha mẹ cần tránh những điều tác động tiêu cực đến con như lời nói lăng mạ, chửi rủa, ném đồ vật hay đánh nhau. "Nếu bạn và chồng/vợ đối xử với nhau thiếu tôn trọng, khi con lớn lên sẽ làm như vậy. Chúng còn tin rằng có thể để cho người khác được đối xử tệ bạc với mình", chuyên gia Morin nói. Khi con thấy được cha mẹ giải quyết các bất đồng, chúng sẽ học được cách kỹ năng giải quyết vấn đề, điều chỉnh cảm xúc.

Nguồn Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thái Lan mong gặp Việt Nam ở vòng loại World Cup để đòi nợ

Tag: Khi trẻ thấy bố mẹ cãi nhau , nuôi dạy con , chăm sóc trẻ