Kết quả điều tra ban đầu vụ hàng loạt người ngộ độc tại Lai Châu
Thứ tư, 15/02/2017 09:43

Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị trên địa bàn Lai Châu tổ chức cấp cứu cho bệnh nhân trong vụ ngộ độc tại bữa cỗ trong gia đình.

Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin ngày 13/2/2017, tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu xảy ra sự cố nghiêm trọng làm 7 người tử vong và một số người đang được cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn, Cục trưởng cục An toàn thực phẩm – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm (bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc số 484/ATTP-NĐ gửi UBND tỉnh và sở Y tế, sở Công Thương tỉnh Lai Châu yêu cầu khẩn trương chỉ đạo, tổ chức cấp cứu cho các bệnh nhân đang điều trị, phối hợp khám, phát hiện và tổ chức chuyển lên tuyến trên những trường hợp nghi ngờ liên quan đến vụ ngộ độc để cấp cứu, điều trị kịp thời nhằm hạn chế tối đa tử vong.

Đồng thời, cục An toàn thực phẩm cũng cảnh báo khẩn cấp cho người dân dừng ngay việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ; tổ chức điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu để xét nghiệm phát hiện các tác nhân gây ra vụ ngộ độc; truy xuất nguồn gốc để xử lý triệt để các sản phẩm gây ngộ độc; thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, không mua bán, sử dụng các loại thực phẩm, các loại rượu không biết rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường…

Các bệnh nhân được điều trị tích cực tại bệnh viện Đa khoa Lai Châu
(Ảnh: Báo Giao thông)

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên báo cáo toàn bộ diễn biến vụ việc, kết quả triển khai khắc phục hậu quả về Cục để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Đồng thời, cục An toàn thực phẩm đã tổ chức đoàn công tác liên ngành với sự tham gia của các cán bộ cục An toàn thực phẩm, các chuyên gia chống độc thuộc Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai đến hiện trường để hướng dẫn điều tra nguyên nhân và tham gia trực tiếp hỗ trợ các cơ quan chức năng địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục hậu quả sự cố.

Theo đó, tất cả các bệnh nhân đều có chung triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, nhìn mờ, tê bì chân tay và đều liên quan đến ăn cơm, uống rượu ở đám ma ông Phu Vần Lèng (sinh năm 1957 tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Kết quả điều tra ban đầu cho thấy đây là vụ ngộ độc tại bữa ăn gia đình có liên quan đến thực phẩm.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny

Tag: Nguyên nhân ngộ độc , Ngộ độc do rượu , Lai châu ngộ độc , Tử vong