Kẻ sát hại người tình đang mang bầu ở Hà Nội có thể lĩnh án tử hình
Thứ tư, 20/06/2018 09:42 GMT+7

Với các tình tiết xảy ra trong vụ án, cộng với nhân thân xấu, có nhiều tiền án thì đối tượng có thể phải đối diện mới mức án cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Liên quan đến vụ việc một người đàn ông ra tay sát hại tình nhân đang mang bầu ở Hà Nội khai trả thù vì nghĩ bị nhiễm HIV từ nạn nhân gây xôn xao dư luận, mới đây, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP. Hà Nội về những vấn đề pháp lý trong vụ án này.

Kẻ sát hại tình nhân đang mang bầu ở Hà Nội vì nghĩ bị nhiễm HIV từ nạn nhân có thể lĩnh án tử hình? - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp -
Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Nhận định về vụ việc, luật sư Cường cho rằng, đây là một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến chuyện tình cảm nam nữ.

Theo thông tin báo chí đưa, trước khi xảy ra mâu thuẫn dẫn đến vụ án mạng, đối tượng Nguyễn Trọng Nghĩa (53 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) đã liên hệ với chị Nguyễn Thị Thu H. (SN 1976, ở cùng phường) với lời hứa sẽ có nguồn hàng hoa quả (do chị H. thời điểm này đang buôn hoa quả) rồi dụ được chị H. về ngôi nhà trên đường Hoàng Mai.

Tại đây, đối tượng đã dùng dây buộc chân, tay và nhốt nạn nhân trong phòng gần hai ngày. Đến khoảng 5h ngày 17/6, Nghĩa dùng dao đâm gần 17 nhát vào vùng cổ, ngực khiến bà H. tử vong.

Kẻ sát hại tình nhân đang mang bầu ở Hà Nội vì nghĩ bị nhiễm HIV từ nạn nhân có thể lĩnh án tử hình? - Ảnh 2.

Cầu thang lối lên gác xép

Như vậy, đối tượng Nghĩa sẽ bị khởi tố về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự, tội danh và hình phạt được quy định như sau: Điều 123 tội Giết người.

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Đặc biệt, theo luật sư Cường, trong vụ án này, các tình tiết có thể áp dụng để định khung hình phạt là: Giết phụ nữ mà biết là có thai (c); Có tính chất côn đồ... Với các tình tiết này, cộng với nhân thân xấu, có nhiều tiền án thì đối tượng có thể phải đối diện mới mức án cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, trước khi giết nạn nhân, đối tượng Nghĩa có hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Hành vi này cũng sẽ được xem xét, giải quyết trong vụ án này.

Vì vậy, luật sư Cường cho rằng, đối tượng này có thể bị xử lý thêm tội Bắt giữ người trái pháp luật theo quy định tại Điều 157 Bộ luật hình sự. Nếu bị kết án về nhiều tội danh thì toàn án sẽ tổng hợp hình phạt để xác định một mức hình phạt chung theo nguyên tắc tổng hợp hình phạt đã được Bộ luật hình sự năm 2015 quy định.

Nguồn Thoidai.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Everton gây địa chấn khi quật ngã Chelsea

Tag: sát hại người tình đang mang bầu , thai phụ bị người tình sát hại , giết người