Gài mìn nhà giám đốc công an: 2 bị cáo đổ tội cho nhau
Thứ năm, 15/06/2017 21:42 GMT+7

Hòa và Bích vẫn một mực cho rằng mình bị oan. Bích còn xuất trình một số chứng cứ chứng minh Hòa gãi bẫy mình đặt mìn nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên.

Hôm nay (15/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo trong vụ án gài mìn nổ trước nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, xảy ra hồi đầu năm 2012. Phiên xử được diễn ra ngay tại trại tạm giam của bộ Công an.

Hiện trường vụ nổ

Các bị cáo gồm: Nguyễn Viết Hòa (tức Nguyễn Quang Long, SN 1976, nguyên là cán bộ Công an tỉnh Thái Nguyên) và Đồng Văn Bích (SN 1979, trú TP.Sông Công, Thái Nguyên).

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào các ngày 25, 26 tháng 2/2016, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên cả 2 bị cáo Hòa và Bích cùng mức án chung thân về tội Giết người, 15 năm tù về tội Hủy hoại tài sản, 3 năm tù về tội Sử dụng trái phép vật liệu nổ. Tổng hợp hình phạt chung cho cả 3 tội đối với 2 bị cáo là chung thân.

Không đồng tình với bản án của tòa cấp sơ thẩm, các bị cáo đã có đơn kháng cáo kêu oan trước các tội danh bị tòa sơ thẩm quy kết.

Theo hồ sơ vụ án thể hiện, Nguyễn Viết Hòa từng nhiều năm công tác tại phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên. Sau bị Giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên là ông Nguyễn Như Tuấn điều động sang phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm nên tỏ ra thù tức.

Đầu tháng 1/2012, Hòa đến ăn cơm tối tại nhà Đồng Văn Bích và có kể chuyện về nỗi bức xúc của mình với Giám đốc công an tỉnh.

Khoảng 2h sáng 7/1/2012, Hòa đưa Bích túi nylon đựng mìn và bảo mang tới nhà Giám đốc công an tỉnh "cho một mồi lửa". Bích gài túi mìn ở cửa nhà ông Tuấn và châm ngòi cháy chậm. Mìn phát nổ khi trong nhà có 4 người, song may mắn không ai thương tích. Vụ nổ khiến phía trước căn nhà bị hư hỏng nặng.

Tại phiên tòa, hai bị cáo quanh co chối tội và cho rằng mình bị oan. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của những người làm chứng và các tài liệu chứng cứ thu thập, tòa án cấp sơ thẩm xác định, đủ cơ sở quy kết hai bị cáo phạm các tội như VKS quy kết và tuyên phạt hai bị cáo Hòa và Bích mức án như trên.

Vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, tới phiên xét xử phúc thẩm, hai bị cáo Hòa và Bích vẫn một mực kêu oan. Được biết, hai bị cáo chơi với nhau thân thiết như anh em ruột.

Tuy nhiên, trong phần thẩm vấn, Bích khai bản thân không hề có mâu thuẫn gì với gia đình bị hại và cho rằng chính Hòa gài bẫy để Bích gài mìn nhà Giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên.

Do tình tiết vụ án phức tạp, nên kết thúc ngày làm việc đầu tiên, HĐXX vẫn dừng lại ở thủ tục xét hỏi các bị cáo. Ngày mai, bị cáo Hòa tiếp tục trả lời thẩm vấn.

Nguồn Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng giây phút ô tô húc bay xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên cao tốc

Tag: Xét xử , Vụ án Gài mìn nhà giám đốc công an , bị cáo đổ tội cho nhau