Dùng nhiều kháng sinh nhưng 90% người Việt không biết ăn gì để tránh tác dụng phụ
Thứ sáu, 06/07/2018 09:11 GMT+7

Bản đồ Sử dụng kháng sinh năm 2015 của tổ chức IMS Health cho thấy, Việt Nam thuộc nhóm nước sử dụng nhiều kháng sinh.

Thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng, nhưng chúng cũng có không ít tác dụng phụ như gây tổn thương gan và tác động tiêu cực đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn khỏe mạnh và các vi sinh vật khác sống trong ruột. Uống thuốc kháng sinh trong một tuần có thể làm thay đổi cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột trong tới một năm.

Vì vậy, ngoài việc ghi nhớ một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá và trái cây có chứa canxi và sắt, bạn cũng cần biết các loại thực phẩm nên ăn sau khi uống kháng sinh dưới đây.

1. Sữa chua

dung nhieu khang sinh nhung 90% nguoi viet khong biet an gi de tranh tac dung phu hinh anh 1

Sữa chua đứng đầu danh sách các thực phẩm probiotic (lợi khuẩn) và chắc chắn là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Sữa sẽ chuyển thành sữa chua thông qua quá trình lên men có sử dụng vi khuẩn probiotic sống.

Sữa chua cũng chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh. Vì vậy, ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

2. Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm prebiotic khác mà bạn có thể ăn sau khi uống kháng sinh. Prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa. Prebiotics có tác dụng như một nguồn thực phẩm cho probiotic.

Từ 4 đến 8g thực phẩm prebiotic là đủ để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ba tép tỏi lớn cung cấp khoảng 2g prebiotic.

3. Hạnh nhân

Theo các bác sĩ, hạnh nhân (đặc biệt là dạng bột)  làm tăng đáng kể mức độ của một số vi khuẩn đường ruột có lợi. Một nghiên cứu đáng lưu ý cũng cho thấy hạnh nhân có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm virus thông thường như cảm lạnh và cúm. Thậm chí sau khi hạnh nhân được tiêu hóa trong ruột, cơ thể vẫn tăng khả năng chống lại virus.

4. Thực phẩm nhiều chất xơ

dung nhieu khang sinh nhung 90% nguoi viet khong biet an gi de tranh tac dung phu hinh anh 4

Cơ thể không tiêu hóa được chất xơ nhưng vi khuẩn đường ruột thì có thể, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh.

Kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, đậu Hà Lan và súp lơ xanh sau khi uống kháng sinh. Những loại thực phẩm này cũng sẽ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

5. Bắp cải muối

Theo một nghiên cứu được ghi nhận, bắp cải thái nhỏ được lên men bằng nhiều loại vi khuẩn axit lactic khác nhau có thể chứa hơn 13 loại vi khuẩn probiotic khác nhau. Những vi khuẩn có lợi cho đường ruột này có thể giúp bạn đa dạng hóa hệ thực vật đường ruột của mình.

6. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ chứa polyphenol chống oxy hóa mà không thể tiêu hóa bởi các tế bào người nhưng chỉ có thể được tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho thấy uống polyphenol rượu vang đỏ trong ít nhất bốn tuần có thể làm tăng đáng kể lượng Bifidobacteria lành mạnh trong ruột và hạ huyết áp và cholesterol trong máu.

7. Ca cao

dung nhieu khang sinh nhung 90% nguoi viet khong biet an gi de tranh tac dung phu hinh anh 7

Ca cao là một thực phẩm hữu hiệu có thể sử dụng sau khi uống thuốc kháng sinh. Nó chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng prebiotic có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các polyphenol trong cacao cũng làm tăng các vi khuẩn lành mạnh như Lactobacillus và Bifidobacteria trong ruột và giảm một số vi khuẩn không tốt như Clostridia và những vi khuẩn khác.

 
Nguồn Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Ô tô khách gây tai nạn kinh hoàng ở Nha Trang, 35 người nhập viện cấp cứu

Tag: kháng sinh , sức khỏe , ăn gì để tránh tác dụng phụ