Là đất nước nằm giữa Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar, Việt Nam và Campuchia nên các món ăn của Lào rất giàu hương vị, thảo mộc cũng như các nguyên liệu đơn giản và tươi ngon.
|
Jaew: Nước chấm cho mọi món ăn Lào
Jaew là món nước chấm được sử dụng trong mỗi bữa ăn của người Lào. Có nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là nước sốt có vị cay với sự kết hợp của hương vị mặn ngọt và mạnh. Theo truyền thống, Jaew được ăn với các món chính như cơm nếp, cũng như các món ăn địa phương khác.
Cơm nếp
Gạo nếp là lương thực chính ở Lào và có mặt trong mỗi bữa ăn. Cơm nếp ở Lào được xiên và nướng trên vỉ tại các đường phố Luông Pha Băng. Các xiên gạo nếp được nhúng vào hỗn hợp trứng, rau thơm và nước chấm rồi nướng. Đây là một bữa ăn nhẹ tuyệt vời, đặc biệt là vào buổi sáng.
Sai Oua: Xúc xích Lào
Xúc xích Lào có hương vị này rất giống với loại xúc xích nổi tiếng từ miền bắc Thái Lan. Đó là một xúc xích heo nướng được thêm vào nhiều loại thảo mộc và gia vị như sả, riềng, ớt đỏ, thì là và rau mùi là những thành phần chính trong xúc xích sai oua. Ở Lào, sai oua thường được ăn kèm với xôi. Xúc xích thịt lợn này có hương vị vô cùng đặc biệt và không cay như xúc xích Thái. Nó rất hoàn hảo để ăn như một bữa ăn nhẹ hoặc một món khai vị.
BBQ Lào
Đồ nướng là một phần của văn hóa ẩm thực Lào và được phổ biến rộng rãi ở nước này. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại thịt và cá nướng trên đường phố Luông Pha Băng. Rất nhiều các loại xiên nướng như gà, xúc xích thịt lợn, xúc xích trâu, ếch nướng, cá sông… đều được tìm thấy trên các đường phố ở các thành phố lớn tại Lào.
Trứng
Món trứng tráng đơn giản và mịn màng này ngay lập tức thu hút sự chú ý của khá nhiều du khách. Điều làm cho món trứng ốp la Lào này trở nên đáng nhớ là việc cho thêm thì là, cà chua, rau mùi tươi và hành lá vào khiến món ăn không bị ngán và rất thơm.
Salad Luông Pha Băng
Các món salad Luông Pha Băng thường đi kèm với dưa chuột, rau diếp, cải xoong, cà chua, bạc hà, rau mùi và một quả trứng luộc. Nước sốt salad là một loại kem nhẹ với hương vị chua ngọt từ nước mắm và các thành phần địa phương khác.
Món tráng miệng Lào
Món tráng miệng có nguyên liệu chính là dừa và chuối rất phổ biến ở Lào.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
- Gợi ý khu vực nghỉ lễ, 'chữa lành' hút giới trẻ, ngay trong lòng Hà Nội, chỉ tốn vài chục nghìn tiền xăng
- Bí quyết nấu xôi ngon, dẻo mềm, bóng hạt, để cả ngày cũng chẳng lo bị cứng
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’
- Rang tôm đâu chỉ mỗi nêm đường hay muối là đủ, thêm ngay thìa gia vị này để món tôm rang vừa ngon miệng vừa đẹp mắt
- Khi về già, cha mẹ dù muốn yêu thương bao bọc cho con thì cũng đừng 'dại' làm 3 điều!
- Có 100 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để hưởng lãi tối đa? Đây chính là cách đầu tư thông minh nhất!
- Đậu phụ giòn làm theo cách này có vị cay và thơm ngon, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Người lớn và trẻ em đều thích ăn
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’
- 5 khoản tiền người lao động có thể nhận sau khi nghỉ việc, ai cũng nên biết để đảm bảo quyền lợi của bản thân
- Nữ diễn viên Việt từng bị chính bố chồng đẩy ra đường cùng ba con nhỏ và trắng tay, cuộc sống giờ thế nào?
- Tin vui: Từ 2024, bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe
- Người lao động được nhận tới 500% lương khi đi làm dịp lễ 30/4-1/5, có đúng không?
- Cuối cùng cũng rõ profile của chồng Minh Tú: Giám đốc công ty đa quốc gia, vừa giàu vừa giỏi
- Ngọc Trinh gây sốt với lần trang điểm khác lạ khoe nhan sắc thăng hạng, còn chia sẻ về chuyện tình cảm