Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, loại hạt nhiệt đới này còn là phương thuốc tự nhiên cho rất nhiều căn bệnh phổ biến.
|
Tuy nhỏ nhưng nhục đậu khấu chứa một lượng lớn dưỡng chất gồm sắt, kali, mangan, folate, magiê, thiamin, đồng, vitamin B1. Nếu bổ sung hợp lý vào chế độ dinh dưỡng, loại hạt nhỏ bé này sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một vài lợi ích tiêu biểu của chúng:
Tuy nhỏ nhưng nhục đậu khấu chứa một lượng lớn dưỡng chất gồm sắt, kali,
mangan, folate, magiê, thiamin, đồng, vitamin B1.
Chống trầm cảm và lo âu
Nếu bạn bị stress hoặc trầm cảm, hạt nhục đậu khấu sẽ là phương thuốc hiệu quả làm giảm bớt chứng bệnh này. Theo tiến sĩ Randy Simon, nhà tâm lý học lâm sàng tại Trung tâm nghiên cứu Montclair Summit, New Jersey, các hợp chất myristicin và elemicin trong hạt kích hoạt chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine trong não, mang đến tác dụng an thần mạnh mẽ, giúp giảm bớt căng thẳng nhanh chóng.
Tăng cường trí não
Sử dụng hạt nhục đậu khấu nhiều sẽ cải thiện não bộ của bạn một cách hiệu quả. Thời xưa, người La Mã và Hy Lạp cổ đại đã sử dụng nhục đậu như một loại thực phẩm bổ não. Chất myristicin trong hạt có tác dụng kích thích dây thần kinh não, giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung.
Sử dụng hạt nhục đậu khấu nhiều sẽ cải thiện não bộ của bạn một cách hiệu quả.
Chống mất ngủ
Hạt nhục đậu khấu có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Chúng có tác dụng an thần và làm dịu đầu óc. Từ đó, bạn sẽ đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên nhất. Elizabeth M. Pieroth, Chuyên gia thần kinh học kiêm giám đốc chương trình điều trị các vấn đề tổn thương thần kinh tại Trung tâm NorthShore (Đại học HealthSystem) cho biết, loại hạt này còn giàu magiê có khả năng kích thích giải phóng serotonin, tạo cảm giác thư giãn và thoải mái.
Giảm đau xương khớp
Hạt nhục đậu khấu chứa nhiều loại dầu có tính chống viêm như elemicin, eugenol, myristicin, rất hữu ích trong việc điều trị chứng đau xương khớp.
Cách dùng:
- Trộn một ít dầu hạt nhục đậu khấu với nước cốt dừa hoặc dầu ôliu rồi áp vào vùng bị đau vài lần trong ngày.
- Thêm vào thức ăn một ít loại thực phẩm này để chống viêm và giảm đau.
Hạt nhục đậu khấu chứa nhiều loại dầu có tính chống viêm.
Cải thiện đường tiêu hóa
Hạt nhục đậu khấu rất tốt cho hệ thống tiêu hóa. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), ngoài việc giảm các chứng khó tiêu, buồn nôn, đầy hơi và tiêu chảy, loại thực phẩm này cũng giúp kiểm soát bệnh viêm đường ruột.
Cách dùng: Thêm một ít hạt vào các món súp và hầm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hạt nhục đậu khấu có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn do sở hữu nhiều vitamin và chất chống oxy hoá. Alfred Spears, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, hai thành phần này giúp bảo vệ hoạt động của hệ miễn dịch, chống lại các bệnh thông thường.
Hạt nhục đậu khấu có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.
Hỗ trợ giải độc
Nhục đậu khấu có khả năng giúp giải độc và cải thiện chức năng gan hiệu quả. Loại thực phẩm này sở hữu hàm lượng oxy hóa cao, kích thích hoạt động của các enzyme trong gan, đẩy mạnh quá trình loại bỏ các chất độc hại.
Tăng ham muốn phái mạnh
Hợp chất eugenol trong hạt nhục đậu khấu có thể gia tăng ham muốn cho bạn mạnh mẽ. Thời xưa, người Ấn Độ đã dùng loại hạt này như một thứ gia vị kích thích chuyện yêu. Thêm vào đó, magnesium và kali trong chúng giúp cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình sản xuất hormone giới tính.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
- Bức xạ từ điện thoại, máy tính có thể gây ung thư, vô sinh: Áp dụng ngay cách chống lại bức xạ điện từ để cứu nguy cho gia đình
- Hãy ngừng ăn 4 loại cá này, nếu không chúng có thể chứa formaldehyde và kim loại nặng gây hại cơ thể
- Sữa rất tốt cho sức khỏe, nhưng có những người uống sữa vào buổi sáng như 'uống thuốc độc', tuyệt đối cần tránh
- Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi với sức khỏe, ăn củ hay lá tốt hơn?
- Đậu phụ giòn làm theo cách này có vị cay và thơm ngon, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Người lớn và trẻ em đều thích ăn
- Lý do khi mua đồ ăn chín luôn được tặng kèm rau thơm và nước chấm: Không phải để đủ vị, biết lý do không ai dám ăn thứ được cho
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’
- 5 khoản tiền người lao động có thể nhận sau khi nghỉ việc, ai cũng nên biết để đảm bảo quyền lợi của bản thân
- Nữ diễn viên Việt từng bị chính bố chồng đẩy ra đường cùng ba con nhỏ và trắng tay, cuộc sống giờ thế nào?
- Tin vui: Từ 2024, bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe
- Người lao động được nhận tới 500% lương khi đi làm dịp lễ 30/4-1/5, có đúng không?
- Cuối cùng cũng rõ profile của chồng Minh Tú: Giám đốc công ty đa quốc gia, vừa giàu vừa giỏi
- Ngọc Trinh gây sốt với lần trang điểm khác lạ khoe nhan sắc thăng hạng, còn chia sẻ về chuyện tình cảm