Một con cua lông chỉ nặng khoảng 100-250 gram nhưng giá lên tới 350.000-900.000 đồng. Với giá gần 1 triệu cho con cua hơn 2 lạng thì đây hẳn là một trong những loại cua đắt đỏ nhất thế giới. Tuy vậy, dân Việt vẫn tranh nhau đặt mua đặc sản nổi tiếng từ Hong Kong, Thượng Hải này.
|
Thời gian gần đây, đặc sản cua lông này đang gây sốt ở Việt Nam.
Cua lông Hong Kong được coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu Hong Kong và Thượng Hải. Thời điểm vàng của vụ mùa cua lông là mùa thu từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch. Vì là cua tự nhiên nên nếu mua sai thời điểm thì cả chục triệu đồng một kg cũng không có hàng. Đây là một thứ đặc sản khá đắt đỏ. Một con cua lông chỉ nặng 100-250 gram nhưng có giá lên tới 350.000-900.000 đồng nên đây là một trong những loại cua đắt tiền nhất thế giới. Để cua đạt trọng lượng cao nhất 250 gram, phải mất một khoảng thời gian 18 tháng để nuôi.
Tại Hong Kong vào vụ mùa cua lông, cua này được bán ở mọi chợ, nhà hàng, thậm chí
còn xuất hiện trên máy bán hàng tự động ở ga tàu ngầm.
Sở dĩ được gọi là cua lông vì chân có lông, trọng lượng nhỏ.
Cua lông mỗi con có trọng lượng 100-250 gram. Loại cua này có phần gạch béo, ngậy
khác hẳn với cua Việt Nam, còn thịt thì ngọt đậm và chắc.
Dù một con cua lông chỉ nặng 100-250 gram nhưng có giá lên tới 350.000-900.000 đồng
nên đây là một trong những loại cua đắt đỏ nhất thế giới.
Điểm đặc biệt của loại cua này là trọng lượng nhỏ, chân có lông, khi hấp chín lên ăn thấy thịt cua chắc, gạch cua vị béo ngậy đặc biệt. Hiện tại cua lông được nhiều người săn lùng về Việt Nam bán với giá khoảng 1.600.000đ/kg, còn tại nhà hàng giá lên tới vài triệu đồng.
Cua lông bán trên thị trường hiện nay đa phần là cua nhập từ Hong Kong, Thượng Hải, và được chia thành nhiều loại, tùy vào trọng lượng. Ngoài ra, giá cua đực, cua cái cũng chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái (cua đực thịt nhiều gạch ít, cua cái thịt ít gạch nhiều). Hiện dân buôn thường nhập cua sống về bán trực tiếp, một số nơi bán cua hấp sẵn. Cụ thể, loại cua 100gram/con có giá khoảng 200.000đ/con; loại cua 200gram/con giá 380.000-400.000đ/con. Riêng loại cua 250gram/con có giá lên tới 900.000đ/con.
Không chỉ các cửa hàng hải sản bán cua này, một số nhà hàng ở TP.HCM và Hà Nội
cũng chế biến thành món đặc sản. Giá của loại cua này tại các nhà hàng lên tới
3.000.000-4.000.000đ/kg.
Không chỉ các cửa hàng hải sản bán cua này, một số nhà hàng ở TP.HCM và Hà Nội cũng chế biến thành món đặc sản. Giá của loại cua này tại các nhà hàng lên tới 3.000.000-4.000.000đ/kg. Mỗi con cua có trọng lượng chỉ từ 100-250 gram, sau khi chế biến có giá 600.000-900.000 đồng. Giá mua cua đực, cua cái cũng có sự chênh lệch vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái.
Người Hong Kong cho rằng cách chế biến cua lông ngon và phổ biến nhất là hấp, bởi
với cách này đảm bảo được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua ở mức độ cao nhất.
Ngoài ra, cua lông còn có nhiều cách chế biến khác như nấu canh, làm nhân bánh,...
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Như câu nói: “Có tiền thì đừng đi hai nơi; không có tiền thì đừng tìm đến hai người”, nghĩa là gì?
- Nếu con bạn có 3 thói quen này thì đó là dấu hiệu của sự “bất hiếu”, cha mẹ thực sự cần phải chừa ra một lối thoát
- iPhone 16 Pro Max: Pin khủng, màu bắt 'trend' và hơn thế nữa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’
- 5 khoản tiền người lao động có thể nhận sau khi nghỉ việc, ai cũng nên biết để đảm bảo quyền lợi của bản thân
- Nữ diễn viên Việt từng bị chính bố chồng đẩy ra đường cùng ba con nhỏ và trắng tay, cuộc sống giờ thế nào?
- Tin vui: Từ 2024, bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe