Chớ dại và tiếc mà ăn thực phẩm này vì nếu dùng nó chính là bạn đang tự đầu độc cả gia đình
Thứ tư, 06/09/2017 11:06 GMT+7

Chớ dại và tiếc mà ăn thực phẩm này vì nếu dùng nó chính là bạn đang tự đầu độc cả gia đình, gây ung thư nghiêm trọng.

Nhiều rau củ khi chúng ta để lâu không sử dụng đến hoặc do thời tiết nóng ẩm, việc bảo quản không đúng đắn sẽ dễ bị mọc mầm. Nhiều người vì tiếc nên vẫn ăn những thực phẩm đã mọc mầm mà không hề biết rằng chúng có thể gây ngộ độc rất nặng.

Do vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người tuyệt đối không sử dụng những loại thực phẩm mọc mầm sau đây:

hanh-kho

Hành khô

Theo các chuyên gia, với các loại củ sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn hàng ngày như tỏi hay hành khô thì khoa học đã chứng minh khi chúng mọc mầm sẽ không gây độc tố.

Tuy không độc nhưng nếu bạn ăn phải hành mọc mầm thì sẽ không mang lại bất cứ giá trị dinh dưỡng nào. Bởi vì khi bị mọc mầm, các chất dinh dưỡng sẽ dùng để nuôi mầm nên khiến hành bị xốp, mất đi chất tinh dầu, không còn thơm ngon và dậy mùi hương nữa. Do đó, bạn cũng không nên ăn hành khi đã mọc mầm.

Khoai lang mọc mầm

Đối với những củ khoai lang đã mọc mầm có chứa hàm lượng glycoalkaloid rất lớn. Nếu chúng ta ăn phải những củ khoai lang mọc mầm hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng bởi những chất độc hại có trong mầm khoai sẽ tấn công hệ thần kinh.

Tuy không quá nguy hiểm như mầm khoai tây nhưng trong khoai lang mọc mầm cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì có chứa độc tố. Những độc tố này có thể gây nôn mửa, khiến người bệnh đau bụng. Nếu thấy khoai có mầm, bạn hãy khoét bỏ phần mầm đi và ngâm khoai trong nước muối rồi hãy sử dụng.

Khoai tây đã mọc mầm

khoai-tay

Mầm khoai tây được coi là rất độc hại do nồng độ cao các chất glycoalkaloid trong mầm của nó. Chất alkaloid trong mầm khoai tây gây độc hại tới hệ thần kinh bằng cách can thiệp vào khả năng của cơ thể điều tiết chất acetylcholine đây là một loại chất hóa học có trách nhiệm kiểm soát các xung thần kinh.

Chất độc này đa phần sẽ tập trung ở phần chân mầm, ở lớp vỏ xanh phía ngoài khiến cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không dùng được. Hàm lượng solanine trong mầm (khoảng 1,34gr/kg) cao hơn nhiều trong ruột khoai tây (khoảng 0,04-0,07gr/kg) hoặc trong vỏ (khoảng 0,03-0,05gr/kg ).

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo để đảm bảo an toàn mọi người cũng không nên ăn những củ khoai lang đã mọc mầm hay những củ khoai tây có màu xanh sậm bởi nguy cơ mắc các bệnh như ung thư gan hay ung thư dạ dày khi ăn loại củ mọc mầm này là rất lớn.

Nguồn Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xôn xao clip nam sinh bị đánh dã man trong ký túc xá vì không giặt quần áo hộ bạn

Tag: Sức khỏe , Thực phẩm , thực phẩm gây ung thư