Bí mật kinh hoàng về món cua đồng xay sẵn
Thứ năm, 31/08/2017 13:20 GMT+7

Cua đồng xay là món ăn được nhiều người ưa thích, dù vậy một vài nơi lại bán cua đồng xay sẵn không hợp vệ sinh.

Tiềm ẩn nguy cơ không an toàn vệ sinh

Bún riêu, canh rau nấu với cua đồng,...là những món ăn quen thuộc của nhiều người. Thứ không thể thiếu trong những món này chính là cua đồng xay. Vì sự tiện ích nhiều người nội trợ ra chợ mua cua xay sẵn về nấu. Tuy nhiên, việc mua cua xay sẵn như thế tiềm ẩn nguy cơ không hợp vệ sinh là rất cao.

Quan sát ở một vài chợ, cảnh nhiều nơi bày cua xay sẵn khá nhiều. Một số nơi bán có cả cua xay sẵn và cua chưa xay. Điều đáng nói là trong thau chứa cua chưa xay, ngoài những con cua sống xung quanh thì ở giữa thau có rất nhiều cua đã chết, nằm ngửa và nỗi nhiều bọt khí nổi lên. Điều này cho thấy lẫn trong cua sống thì người bán vẫn xay chung cua đã chết.

Giữa thau chứa cua còn sống có khá nhiều cua đã chết. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Đứng quan sát thêm một lúc, người bán bỏ lẫn cua sống và chết xay chung với nhau rồi đổ ra thau đã xay sẵn. Khi có khách hàng nào đến mua nếu không muốn lấy cua xay sẵn thì chủ sạp chọn vài con cua sống lẫn vài con cua chết trong thau nhúng nước sơ qua nước, bóc vỏ sơ và bảo vào máy xay. Trong khi khâu chế biến cua là rất quan trọng. Bên cạnh đó cua là một máy xay có nhiều ruồi bâu.

Máy xay còn có nhiều ruổi bâu, khó đảm bảo vệ sinh. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Nguy cơ mắc bệnh nếu dùng phải cua xay sẵn không đảm bảo

Nhưng để đảm bảo sức khỏe, khâu chọn và chế biến cua rất quan trọng. Cần chọn cua đồng tươi sống và phải biết cách chế biến đúng cách. Khi chế biến cần làm sạch để loại bỏ vắt, trứng giun sán, ấu trùng,… Vì cua loài sống ở sông, hồ thường có rất nhiều bùn, đất. Với cua, thường dùng xác động vật hoặc chất mùn làm thức ăn vì vậy trên mang, cơ thể và đường ruột của cua chứa nhiều bùn đất và vi khuẩn. Nhưng việc chế biến sơ sài ở một số nơi rồi mang đi xay ngay thì không thể loại bỏ được những vật ký sinh gây hại.

Cua phải được làm sạch trước khi xay mới đảm bảo an toàn. Sơ chế sơ sài khó loại
bỏ hết những vật ký sinh gây hại. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết thêm, nếu cua đã chết chúng ta không nên ăn. Trong cua chết hàm lượng ammoniac rất cao, lượng vi sinh vật cũng sẽ rất lớn, vi sinh vật này sẽ sinh ra độc tố. Chính vì thế người tiêu dùng không nên ăn cua đã chết kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

 
Nguồn Plo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Lời kể từ 'hiệp sĩ' tham gia vụ bắt trộm chấn động Sài Gòn

Tag: cua xay sẵn , bí mật , bí mật kinh hoàng