Không phải bất cứ thức ăn thừa nào cũng có thể đun nấu lại, nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
|
Cả gia đình nhập viện vì ăn rau đun nấu lại
Một đêm cuối tháng 5, xe cứu thương của bệnh viện tại thành phố Yết Dương, Quảng Đông (TQ) đưa 4 người trong một gia đình vào cấp cứu. Ba người trong số đó có biểu hiện chóng mặt, da tím tái, đặc biệt là người mẹ đã ngất xỉu, độ bão hòa oxy thấp dưới 60%, môi và đầu ngón tay cũng dần tím lại. Chỉ có duy nhất cậu con trai nhỏ có biểu hiện nhẹ hơn nhưng vẫn nôn và chóng mặt, di chuyển khó khăn.
Bác sĩ Hà Hiểu Linh, người trực tiếp tham gia vào ca cấp cứu sau khi hỏi đứa trẻ được biết gia đình bắt đầu có dấu hiệu lạ sau khi ăn tối. Thăm hỏi thêm, bác sĩ biết cả gia đình có thói quen ăn lại thức ăn thừa từ hôm trước. Vào ngày xảy ra sự việc, cả nhà 4 người cùng ăn lại rau từ bữa trưa hâm nóng lại. Được biết số rau này cũng đã cất trữ trong tủ lạnh 2 ngày trước.
Gia đình sau khi ăn rau đun lại từ bữa trước đã phải nhập viện cấp cứu. (Ảnh minh họa)
Dựa trên những triệu chứng của bệnh nhân, với nhiều năm kinh nghiệm, bác sĩ Hứa đã xác định 4 nạn nhân trong cùng gia đình bị ngộ độc nitrit và ngay lập tức thực hiện rửa dạ dày, tiêm tĩnh mạch. Mười phút sau, tình hình được cải thiện rõ rệt, ngay cả người mẹ có biểu hiện nặng nhất cũng dần hồi phục, tay chân hồng hào trở lại.
Sau đó cả 4 người đã được chuyển đến Khoa Tiêu hóa để quan sát thêm trước khi được xuất viện.
Tại sao bị ngộ độc nitrit khi ăn rau thừa đun nấu lại?
Thực phẩm từ thực vật có chứa nhiều nitrat hơn và nó sẽ giảm dinh dưỡng sau khi nấu chín trong thời gian dài hoặc cất trữ quá lâu. Sau một thời gian vi khuẩn phân hủy, nitrat biến đổi thành nitrit – chất gây ung thư nguy hiểm. Khi thời gian lưu trữ kéo dài và nhiệt độ tăng cao, nitrit sản sinh ngày càng nhiều hơn.
Bác sĩ Hứa khuyến cáo thời tiết mùa hè nắng nóng, rau củ và trái cây dễ hư hỏng, nhiễm vi khuẩn và nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit khiến người ăn vào có thể bị ngộ độc.
Không nên ăn rau thừa đun lại nhiều lần hoặc rau để quá lâu vì dễ nhiễm độc nitrit. (Ảnh minh họa)
“Trong khoa cấp cứu, hiện tượng ngộ độc nitrit không hiếm, đặc biệt là vào mùa hè. Nguyên nhân thường là do ăn rau quả để qua đêm đã bị hỏng, cất trữ quá lâu. Lượng nitrit được sản sinh ra phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện bảo quản. Các rau nấu chín nếu giữ lại quá lâu hoặc rau sống cất trong thời gian dài đều sẽ tạo ra nitrit. Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường ít chú ý đến cách lưu trữ rau củ, trái cây sao cho đảm bảo. Để đảm bảo sức khỏe, không nên ăn rau còn thừa sau thời gian dài và cố gắng ăn thực phẩm tươi sống.” Bác sĩ Hứa nói.
Ngộ độc nitrit có thật sự đáng sợ?
Nếu một lượng lớn nitrit xâm nhập vào cơ thể có thể dẫn đến chứng “Methemoglobinemia” huyết và máu mất khả năng truyền oxy. Từ đó dẫn tới tình trạng thiếu oxy, đe dọa tính mạng. Hầu hết các thực phẩm thực vật có chứa nitrit, tuy nhiên trong điều kiện bình thường hàm lượng của chúng không cao và không thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Lượng nitrit có thể gây chết người là 57mg/kg, tuy nhiên chỉ khi bạn ăn nitrit ở dạng tinh thể thì mới đạt mức gây tử vong. Ngộ độc cấp tính nitrit rất dễ xảy ra với trẻ nhỏ do khả năng trao đổi chất chưa hoàn thiện hoặc ở những người ăn một lượng lớn nitrit.
Đặc biệt cẩn thận tránh nhầm nitrit với muối vì chúng khá giống nhau. Ngoài ra nhiều gia đình có thói quen ăn thịt chế biến sẵn hoặc thực phẩm muối, ngâm dễ làm tăng hàm lượng nitrit. Vì thế nên hạn chế ăn.
Nếu một lượng lớn nitrit xâm nhập vào cơ thể có thể dẫn đến chứng “Methemoglobinemia”
huyết và máu mất khả năng truyền oxy. (Ảnh minh họa)
3 loại thực phẩm mùa hè mọi người nên lưu ý tránh ngộ độc
Bác sĩ Hứa cho hay vào mùa hè có một số thực phẩm mà mọi người thường hay ăn cần phải lưu ý để tránh gây ngộc độc.
Dứa
Những người dị ứng với dứa nên tránh ăn. Enzym quinone trong dứa có thể gây đau bụng, tiêu chảy, ngứa tay chân, rát lưỡi nếu không ngâm dứa trong nước muối.
Khoai tây
Khoai tây nếu cất trữ quá lâu trong nhiệt độ cao sẽ dễ mọc mầm và không nên ăn. Bởi vì phần nảy mầm có chứa các thành phần độc hại của solanine, khi ăn sẽ bị chóng mặt, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Vải
Ăn vải khi đói và ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe. Vải chứa fructose phải được chuyển đối thành glucose mới có thể hấp thụ vào cơ thể. Nếu ăn quá nhiều vải, cơ thể sẽ không kịp thời biến đổi fructose thành glucose gây ra hạ đường huyết.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
- Loại rau này hiện nay trên thị trường chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người thích ăn sống nhưng hậu quả rất nghiêm trọng
- 1 loại quả khi xanh đắt gấp 10 lần lúc chín, đắt hơn cả thịt bò, được săn lùng khi hè về: Là ‘thuốc’ ngăn ngừa ung thư, giữ gìn sự tươi trẻ
- Lý do khi mua đồ ăn chín luôn được tặng kèm rau thơm và nước chấm: Không phải để đủ vị, biết lý do không ai dám ăn thứ được cho
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- Ở đời có 3 cái tham tuyệt đối đừng dại mà dính vào, người khôn ngoan biết tỉnh táo giữ mình để tránh gặp tai hoạ
- Hai gái xinh đã sinh con cho cầu thủ nổi tiếng, đến giờ vẫn chưa được mặc váy cưới
- 3 ngành nghề đang 'sốt xình xịch' trong thời đại kỷ nguyên số: Tương lai rộng mở, thu nhập khủng và khát nhân lực
- Ai cần cấp đổi lại thẻ BHYT trước ngày 1/7/2024, càng giữ lại càng thiệt thòi
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’
- 5 khoản tiền người lao động có thể nhận sau khi nghỉ việc, ai cũng nên biết để đảm bảo quyền lợi của bản thân