Hải sản rất giàu dinh dưỡng và là món ăn ưa thích của nhiều người. Thế nhưng ít ai biết rằng ăn hải sản cũng phải 'đúng cách', nếu không muốn bị dị ứng, ngộ độc, hay gặp nguy hiểm cho sức khỏe.
|
Kiêng uống bia khi ăn hải sản
Không nên uống bia khi ăn hải sản, đặc biệt là những người bị bệnh gout. Khi ăn hải sản đồng thời uống nhiều bia, có thể dẫn đến bệnh gout tái phát. Thực phẩm hải sản như tôm, cua… sau khi cơ thể chuyển hóa có thể hình thành axit uric, nếu axit uric quá nhiều không chỉ có thể làm bệnh gout tái phát, nếu nghiêm trọng còn có khả năng dẫn tới bệnh sỏi thận…
Kiêng ăn cùng với hoa quả có chứa nhiều tannin
Khi ăn các loại hải sản như cá, tôm, cua… nhất định cần chú ý không được ăn quá nhiều một số loại quả có chứa nhiều vitamin C để phòng ngộ độc.
Trong hải sản có chứa lượng lớn protein và canxi, còn trong hoa quả thì chứa nhiều tannin. Nếu ăn 2 thứ này cùng lúc không chỉ có thể ảnh hưởng cơ thể hấp thu protein, đồng thời canxi trong hải sản còn có thể kết hợp với tannin trong hoa quả tạo thành canxi khó hòa tan, tạo thành kích thích không tốt cho dạ dày đường ruột, thậm chí còn có khả năng có thể dẫn tới xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn…
Kiêng sau khi ăn hải sản lại uống trà
Uống trà cũng là một trong những điều cấm kỵ khi ăn hải sản. Đây là do trong lá trà cũng chứa lượng lớn tannin, cũng thế có thể kết hợp với canxi trong hải sản hình thành canxi khó hòa tan, bất kể bạn ăn hải sản trước hay sau, uống trà đều có thể gia tăng cơ hội để canxi và tannin kết hợp với nhau. Do đó chuyên gia kiến nghị khi ăn hải sản nên từ chối uống trà, muốn uống thì cũng phải tốt nhất là cách 2 giờ đồng hồ trở lên.
Không ăn hải sản và trái cây cùng lúc
Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và can i này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc
Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Không ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm độc tố khi ăn hải sản. Để phòng ngừa ngộ độc hải sản ở trẻ nhỏ, các bà mẹ cần phải lưu ý những điều sau: - Không ăn hải sản đã chết vì chúng có thể tiết ra chất độc. - Đối với cá, phải làm ngay khi cá còn tươi và bỏ toàn bộ lòng ruột vì trong ruột cá có nhiều vi khuẩn, có thể thấm nhanh vào thịt cá gây ngộ độc. - Không nên mua các hải sản có màu sắc khác thường, vì những loài sống trong vùng ô nhiễm thường có màu sắc khác với bình thường. - Khi chế biến phải nấu chín kỹ, hải sản để đông lạnh trước khi chế biến phải rã đông, tránh tình trạng nấu chín không kỹ bên trong do chưa rã đông hết. - Nấu xong phải cho trẻ ăn ngay, nếu sau 2 giờ mới ăn cần đun sôi lại. - Những trẻ có cơ địa dị ứng khi ăn hải sản cần cho ăn từ từ ít một, nếu có các biểu hiện dị ứng thì phải ngừng lại ngay. |
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
- Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó
- Bức xạ từ điện thoại, máy tính có thể gây ung thư, vô sinh: Áp dụng ngay cách chống lại bức xạ điện từ để cứu nguy cho gia đình
- Hãy ngừng ăn 4 loại cá này, nếu không chúng có thể chứa formaldehyde và kim loại nặng gây hại cơ thể
- Sữa rất tốt cho sức khỏe, nhưng có những người uống sữa vào buổi sáng như 'uống thuốc độc', tuyệt đối cần tránh
- Làm tăng ca sẽ hưởng lương cao, nhưng có một nghề làm quá thời gian quy định sẽ bị phạt, đó là nghề gì?
- Như câu nói: “Có tiền thì đừng đi hai nơi; không có tiền thì đừng tìm đến hai người”, nghĩa là gì?
- Nếu con bạn có 3 thói quen này thì đó là dấu hiệu của sự “bất hiếu”, cha mẹ thực sự cần phải chừa ra một lối thoát
- Anh là ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt, tuổi xế chiều gầy yếu, liệt nửa người vì tai biến, nhìn mà xót xa
- Đây là quận trung tâm Hà Nội có nhiều trường đại học nhất, người sống lâu năm chưa chắc đã biết
- Nữ ca sĩ có chuyện tình một thập kỉ với danh thủ đình đám: Ngày càng giàu dù thị phi nhưng quyết giấu con
- 14 quận, huyện Hà Nội 'chốt' tên gọi các xã, phường sau sáp nhập
- Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu
- Tuyến đường sắt được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam, có thể ngắm ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’
- 5 khoản tiền người lao động có thể nhận sau khi nghỉ việc, ai cũng nên biết để đảm bảo quyền lợi của bản thân
- Nữ diễn viên Việt từng bị chính bố chồng đẩy ra đường cùng ba con nhỏ và trắng tay, cuộc sống giờ thế nào?