Một số loại thực phẩm có thể gây ngộ độc cho người sử dụng nếu không được chế biến đúng cách.
|
1. Thịt nấu chưa chín
Loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất là thịt nấu chưa chín. Chúng có thể chứa Salmonella, Clostridium perfringens và các loại vi khuẩn khác. Khi thực phẩm được nấu chín, các loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Nhưng bạn không thể biết thịt đã chín hay chưa khi nhìn bằng mắt thường và giải pháp là sử dụng nhiệt kế đo thịt.
2. Thức ăn thừa để trong tủ lạnh
Thức ăn thừa nên được giữ trong tủ lạnh ở mức 4 độ C. Nhưng miếng thịt lớn cần được thái thành nhiều miếng nhỏ nhằm đảm bảo thực phẩm được làm lạnh nhanh hơn để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Nếu bạn không làm đúng theo những khuyến cáo này, thì bạn nên nấu lại thức ăn để trong tủ lạnh trước khi sử dụng.
3. Thực phẩm đóng hộp
Bạn không nên sử dụng thực phẩm đóng hộp bị biến dạng nhiều, theo khuyến cao của Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm Mỹ. Bởi vì những hộp bị biến dạng có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào bên trong và làm hư thực phẩm.
4. Sữa chưa tiệt trùng
Sữa thô có thể mang theo những loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe như Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella. Vi khuẩn Listeria đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai và những người có hệ miễn dịch kém.
5. Trứng sống
Trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella cho dù vỏ trứng trông sạch và không bị nứt. Để tránh bị ngộ độc trứng, bạn hãy nấu chín cho tới khi lòng đỏ và trắng đông cứng lại. Trứng sống nên được bảo quản trong tủ lạnh ở mức 4 độ C.
6. Hàu sống
Hàu và các loại trai sò khác có thể chứa nhiều virút và vi khuẩn gây bệnh. Hàu được đánh bắt từ vùng nước ô nhiễm có thể chứa norovirus, gây ra bệnh tiêu chảy. Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên nấu chín hải sản trước khi sử dụng.
7. Rau quả chưa rửa
Thói quen ăn rau quả tươi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng rau quả tươi đôi khi có thể chứa Salmonella, E. coli, Listeria và các loại vi khuẩn khác. Bởi vậy, bạn nên rửa sạch loại thực phẩm này trước khi ăn. Nếu hệ miễn dịch yếu, bạn nên rửa thật kỹ nấu chín trước khi thưởng thức.
8. Bột mì sống
Bột mì có thể nhiễm các loại vi khuẩn độc hại từ khi còn ở trên cánh đồng hay trong quá trình chế biến. Bạn không nếm thử bột mì sống và đảm bảo loại thực phẩm này được nấu chín trước khi sử dụng.
9. Rau mầm sống
Rau mầm được trong trong điều kiện ẩm ướt và ấm, nên khiến các loại vi khuẩn như Salmonella, E. coli và Listeria phát triển mạnh. Chúng chỉ bị tiêu diệt trong quá trình nấu chín. Bởi vậy, bạn nên nấu chín thay vì ăn sống rau mầm.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
- Chuyên gia ung thư tiết lộ: Thịt chim bồ câu là thực phẩm “đại bổ”, bệnh nhân ung thư có nên ăn nhiều hơn?
- Sốc! “Kẻ thù” của trứng rất phổ biến, đừng ăn chung, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối!
- Ngủ trưa hơn 1 tiếng nguy cơ mắc bệnh này tăng gấp đôi!
- Loại rau này tốt ngang thịt bò, rất sẵn ở vườn nhà nhưng nhiều người không biết mà ăn
- Kinh nghiệm người xưa: 5 dáng đi hủy hoại tài vận, nếu có hãy rèn luyện để bỏ ngay kẻo về sau hối không kịp
- Có những dấu hiệu này bạn nhất định sẽ nắm chắc thành công trong tay, mặc kệ hiện tại khó khăn đến đâu
- Nghiện hút thuốc, nghiện rượu hay nghiện tình dục, cái nào có hại nhất cho tuổi thọ của bạn?
- Người lao động được nhận tới 500% lương khi đi làm dịp lễ 30/4-1/5, có đúng không?
- Cuối cùng cũng rõ profile của chồng Minh Tú: Giám đốc công ty đa quốc gia, vừa giàu vừa giỏi
- Ngọc Trinh gây sốt với lần trang điểm khác lạ khoe nhan sắc thăng hạng, còn chia sẻ về chuyện tình cảm
- 5 món ăn 'bổ tựa nhân sâm' giúp tăng tuổi thọ, ai cũng nên dùng mỗi sáng, đặc biệt là nam giới
- Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đây là những loại máy tính được mang vào phòng thi, sĩ tử chú ý!
- Muốn tuyển thẳng vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024, đây là điều kiện cần đáp ứng
- Tại sao chuyển khoản từ 500 triệu phải báo cáo ngân hàng nhà nước?
- Điều thú vị ít ai biết của con trai Xuân Hinh: Có năng khiếu nghệ thuật nhưng làm ngành khác, điển trai như hotboy