Một trong những công thức được các chuyên gia dưỡng sinh khuyên áp dụng, đó chính là “3 đen nên ăn, 3 trắng nên tránh” đơn giản, dễ hiểu.
|
Sức khỏe là điều đáng quí nhất của mỗi người, vì có sức khỏe chúng ta mới có thể làm việc và học tập hiệu quả. Cũng chính vì quan niệm này mà từ lâu trong dân gian đã có quy tắc phòng bệnh thần kì và luôn đúng trong mọi trường hợp. Đó là “4 đen nên ăn, 3 trắng nên tránh”. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!
3 trắng nên tránh
Muối
Ăn quá nhiều muối sẽ kích thích vị giác khiến bạn uống nhiều nước và dẫn đến trường hợp tăng huyết áp. Bên cạnh đó, việc cơ thể đào thải natri qua nước tiểu cũng vô tình đào thải luôn kali, canxi và các khoáng chất thiết yếu khác.
Đường
Đường không những không tốt cho răng mà còn cực kì có hại cho sức khỏe vì nó góp phần gây nên các bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim.
Chất béo
Chất béo ở đây được hiểu là mỡ động vật. Mỡ động vật có chứa nhiều cholesterol xấu gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Việc tiêu thụ quá nhiều mỡ động vật sẽ dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch.
4 đen nên ăn
Mộc nhĩ
Các thành phần hoạt tính như lecithin, cephalin, plasmalogen, axit nucleic,… có trong mộc nhĩ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa tích tụ mỡ thành mạch và làm giảm nguy cơ huyết khối.
Nấm hương
Nấm hương chứa nhiều đạm, đặc biệt là các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đây được cho là một loại nấm có dược tính bởi những công dụng như bổ sung sắt, giải độc và bảo vệ gan, bổ thận tráng dương và thậm chí là phòng chống ung thư.
Vừng đen
Sắt và vitamin E trong vừng đen là thành phần quan trọng để ngăn ngừa bệnh thiếu máu, kích hoạt các tế bào não và loại bỏ cholesterol trong mạch máu. Chất béo có trong vừng đen phần lớn là chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe.
Theo y học Trung Quốc thì vừng đen giúp tăng cường chức năng gan và thận, làm ẩm năm cơ quan nội tạng, bổ sung sức mạnh, cải thiện các tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, rụng tóc, đầu gối yếu, chân tay mỏi do chiếu chất và máu trong gan, thận.
Đậu đen
Hàm lượng protein của đậu đen cao từ 36-40%, gấp 2 lần so với thịt, gấp 3 lần so với trứng và gấp 12 lần so với sữa. Ăn đậu đen có thể làm mềm mạch máu, nuôi dưỡng da, chống lão hóa, có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim, giup thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
- Chuyên gia ung thư tiết lộ: Thịt chim bồ câu là thực phẩm “đại bổ”, bệnh nhân ung thư có nên ăn nhiều hơn?
- Sốc! “Kẻ thù” của trứng rất phổ biến, đừng ăn chung, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối!
- Ngủ trưa hơn 1 tiếng nguy cơ mắc bệnh này tăng gấp đôi!
- Loại rau này tốt ngang thịt bò, rất sẵn ở vườn nhà nhưng nhiều người không biết mà ăn
- Kinh nghiệm người xưa: 5 dáng đi hủy hoại tài vận, nếu có hãy rèn luyện để bỏ ngay kẻo về sau hối không kịp
- Có những dấu hiệu này bạn nhất định sẽ nắm chắc thành công trong tay, mặc kệ hiện tại khó khăn đến đâu
- Nghiện hút thuốc, nghiện rượu hay nghiện tình dục, cái nào có hại nhất cho tuổi thọ của bạn?
- Người lao động được nhận tới 500% lương khi đi làm dịp lễ 30/4-1/5, có đúng không?
- Cuối cùng cũng rõ profile của chồng Minh Tú: Giám đốc công ty đa quốc gia, vừa giàu vừa giỏi
- Ngọc Trinh gây sốt với lần trang điểm khác lạ khoe nhan sắc thăng hạng, còn chia sẻ về chuyện tình cảm
- 5 món ăn 'bổ tựa nhân sâm' giúp tăng tuổi thọ, ai cũng nên dùng mỗi sáng, đặc biệt là nam giới
- Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đây là những loại máy tính được mang vào phòng thi, sĩ tử chú ý!
- Muốn tuyển thẳng vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024, đây là điều kiện cần đáp ứng
- Tại sao chuyển khoản từ 500 triệu phải báo cáo ngân hàng nhà nước?
- Điều thú vị ít ai biết của con trai Xuân Hinh: Có năng khiếu nghệ thuật nhưng làm ngành khác, điển trai như hotboy