3 kiểu ông bà dễ khiến trẻ vừa thông minh vừa ngoan ngoãn, đập tan quan niệm 'làm hư cháu'
Chủ nhật, 01/07/2018 13:47 GMT+7

Nếu trẻ được dạy dỗ bởi những mẫu người dưới đây bé sẽ càng ngoan ngoãn, thông minh và hoạt bát.

Ngày nay do bộn bề và áp lực cuộc sống, cha mẹ thường phải đối mặt với lịch làm việc dày đặc mà ít có thời gian chăm con. Để đối phó với tình trạng này, nhiều gia đình có trẻ nhỏ sẽ nhờ tới sự giúp đỡ của ông bà hoặc người trông trẻ.

Tuy nhiên, một số phụ huynh tỏ ra lo lắng với những quan niệm nuôi con và giáo dục của người lớn tuổi. Bên cạnh đó, việc ông bà yêu quý và chiều chuộng trẻ sinh hư, khó dạy dỗ.

Trên thực tế, người lớn tuổi vốn tính cẩn thận lại nhiều kinh nghiệm sẽ chăm trẻ rất khéo. Nếu trẻ được dạy dỗ bởi những mẫu người dưới đây bé sẽ càng ngoan ngoãn, thông minh và hoạt bát.

1. Người có nguyên tắc

3 kieu ong ba de khien tre vua thong minh vua ngoan ngoan, dap tan quan niem

Người lớn tuổi có quy tắc riêng trong việc dạy dỗ sẽ giúp bé ngoan ngoãn
và trưởng thành hơn. (Ảnh minh họa)

Với trẻ nhỏ người lớn phải giáo dục theo hướng vừa mềm mỏng vừa cứng rắn, tránh việc quá nuông chiều đáp ứng đòi hỏi của bé một cách vô điều kiện. Vì vậy khi giao trẻ cho những người lớn tuổi có quy tắc riêng trong việc dạy dỗ sẽ giúp bé ngoan ngoãn và trưởng thành hơn.

2. Người không bảo thủ

Trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ và ông bà không tránh khỏi những mâu thuẫn, tranh luận về cách nuôi dạy con cái. Khoảng cách giữa hai thế hệ khiến cách nuôi dạy trẻ có phần khác nhau.

3 kieu ong ba de khien tre vua thong minh vua ngoan ngoan, dap tan quan niem

Khoảng cách giữa hai thế hệ khiến cách nuôi dạy trẻ có phần khác nhau
dẫn tới nhiều tranh cãi. (Ảnh minh họa)

Những người lớn tuổi bắt kịp xu thế, tiếp thu cách nuôi dạy khoa học thay vì giữ quan điểm từ xưa, trẻ sẽ dễ dàng hiểu chuyện và ngoan ngoãn. Ngược lại, nếu ông bà quá bảo thủ, khư khư quan niệm nuôi con từ xưa khiến bé khó tiếp cận với phương pháp khoa học mới.

3. Nhẫn nại

Trẻ nhỏ vốn tính hồn nhiên và nghịch ngợm nên việc chăm sóc và trông nom không đơn giản. Điều này khiến cha mẹ dễ nổi nóng mất kiên nhẫn mắng chửi thậm chí là đánh đập trẻ.

3 kieu ong ba de khien tre vua thong minh vua ngoan ngoan, dap tan quan niem

Người lớn tuổi luôn nhẫn nại, kiên trì giảng giải đạo lý cho bé hiểu. (Ảnh minh họa)

Một số người lớn tuổi hơn như ông bà lúc trông trẻ vẫn rất kiên trì, nhẫn nại giảng đạo lý hoặc nói cho bé nghe về trải nghiệm cuộc đời. Điều này sẽ hỗ trợ sự phát triển trí thông minh của bé. Bên cạnh đó, trẻ luôn cảm nhận được tình yêu và định hướng con đường đúng đắn trong tương lai.

Nguồn Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Đội hình 2 của U22 Việt Nam bị U22 Thái Lan cầm hòa

Tag: ông bà dạy cháu , nuôi dạy con , chăm trẻ